KHÁM PHÁ BÍ ẨN BÊN TRONG TÔM HÙM | BÀI 94

Cùng với chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao, bữa ăn của mọi người cũng ngày được nâng cao, không chỉ đơn giản là ăn no mà còn cần ngon và đẹp mắt nữa. Cũng vì thế mà tôm hùm ngày một trở nên quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt.

Sơ lược về cấu tạo sinh học của tôm hùm

Tôm hùm là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Đây là loài giáp xác có kích thước khá lớn. Loài tôm này thường sống ở những vùng biển ấm, dòng biển lặng, trong các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển.

Tôm hùm thuộc loài giáp sát 10 chân, hiện ở Việt Nam đã phát hiện 9 loại tôm hùm gai, một số được nuôi phổ biến như tôm hùm Bông (tôm hùm Sao, tôm hùm Hèo), tôm hùm xanh (hùm xanh chân ngắn), tôm hùm đỏ (hùm lửa), tôm hùm Sỏi (xanh chân dài, hùm ghì), tôm hùm tre (Tề Thiên).

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Cơ thể tôm hùm có các đốt, chân bò, phao bơi, các cặp râu (Anten), đuôi và các gai trên vỏ tôm hùm. Để sinh trưởng và phát triển ở môi trường biển như vậy, cấu tạo sinh học của tôm hùm có mấy phần chính, và chúng như thế nào?

Tom hum BETOM
Cấu tạo sinh học của tôm hùm

Cấu tạo sinh học của tôm hùm cơ bản như thế nào?

Tôm hùm có rất nhiều họ, chi, loài nên cấu tạo sẽ không giống nhau. Hôm nay BETOM sẽ giới thiệu với các bạn tôm hùm Việt Nam được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần Đầu ngực và phần Bụng:

Cấu tạo phần Đầu ngực

  • Phần đầu ngực gồm 14 đốt, mỗi đốt có một đôi phần phụ ngực. Phần đầu tôm được tạo nên bằng 6 đốt đầu, 2 đốt sau cùng giúp chúng ta phân biệt giới tính của tôm hùm.
  • Phần ngực tôm được tạo nên từ 8 đốt cuối còn lại. Tôm hùm Việt Nam không có đôi càng lớn như tôm hùm Alaska (tôm hùm Canada), nên trên phần đầu ngực của tôm hùm Việt Nam không có đôi càng “lực lưỡng” này.
  • Các phần phụ trên đầu ngực bao gồm: 5 đôi chân bò, 1 đôi mắt kép cấu tạo rất đặc biệt, có thể hấp thu ánh sáng cực kì nhạy giúp tôm hùm thích nghi với môi trường sống dưới đáy biển, trong lớp bùn đất hay các hang ngầm dưới biển.
  • Còn có 3 đôi Anten (2 Anten có phân nhánh, Anten 2 dài) và có nhiều gai nhỏ rất nhạy cảm, tôm hùm có thể cảm nhận nhiệt độ, kẻ thù hay bạn tình là nhờ các anten này.
  • Miệng tôm hùm bao gồm hàm trên, hàm dưới sắc nhọn và các mảng chân hàm.

Cấu tạo phần Bụng

  • Phần bụng tôm hùm có 6 đốt. Bên ngoài các lớp có bọc một lớp kitin dày và chắc như lớp áo giáp bảo vệ cơ thể tôm hùm. Khi tôm hùm lớn lên, chúng sẽ lột lớp vỏ này để thay lớp mới và bí ẩn giúp tôm hùm bất lão là ở lớp vỏ như giáp sắt này. Lớp vỏ này đối với việc tự vệ của các loài giáp xác nói chung, và tôm hùm nói riêng là mấu chốt quan trọng, khi tôm hùm lột vỏ là lúc chúng rất dễ tổn thương và bị thiên địch ăn thịt. Lớp vỏ của tôm hùm còn chứa các sắc tố, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các giống tôm hùm khác nhau (tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ…) chỉ qua 1 cái liếc mắt mà thôi.
  • Đốt bụng thứ 2 đến thứ 5 có 4 đôi chân bơi. Đốt bụng thứ 6 được chia nhánh tạo thành đuôi và telson cứng chắc giúp tôm bật nhảy tạo ra những cú đẩy thần sầu của những chú tôm hùm hiếu động này, và điều chỉnh hướng bơi theo ý muốn.
Tôm hùm BETOM - Cấu tạo sinh học
Hai phần cơ bản trong cấu tạo của tôm hùm

Vừa qua là một số thông tin về 2 phần cơ bản trong cấu tạo sinh học của tôm hùm.

Hãy ghé đến các bài viết khác của BETOM hoặc liên lạc với chúng tôi qua các cách bên dưới.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đồng hành cùng BETOM.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *