SO SÁNH TÔM HÙM BÔNG VÀ TÔM HÙM ALASKA | BÀI 55

Tôm hùm ngày nay là một trong những món ăn hàng đầu của giới thượng lưu, nó cũng có rất nhiều trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên các loại tôm hùm trên thế giới rất đa dạng, tại thị trường Việt Nam hiện đang nổi bậc 2 loại tôm hùm đó là tôm hùm bông và tôm hùm Alaska.

Vậy giữa tôm hùm bông và tôm hùm Alaska khác nhau như thế nào? 

Hôm nay BETOM sẽ cùng các bạn so sánh tôm hùm bông và tôm hùm Alaska nhé! 

Nguồn gốc tôm hùm bông và tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska 

Tại eo biển Alaska của Bắc Mỹ, tôm hùm Alaska hay còn được gọi là tôm hùm Canada thuộc họ tôm hùm càng, loại tôm hùm càng này là một loại hải sản vô cùng quý giá. 

Tại Việt Nam, tôm hùm Alaska được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về và có phương pháp bảo quản trong khi vận chuyển rất nghiêm ngặt chính vì vậy tôm hùm Alaska về đến Việt Nam vẫn còn sống khỏe. 

Tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska

Tôm hùm bông

Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao có tên tiếng anh là Panulirus ornatus, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là “vua tôm hùm” nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.  

Tôm hùm bông được nuôi trồng tại Việt Nam, phân bố nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Khu vực biển có độ mặn vừa và nhiệt độ nước luôn ổn định nên thịt tôm hùm bông có độ mặn tự nhiên.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Xem thêm Combo các món chế biến từ Tôm Hùm của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Đặc điểm tôm hùm bông và tôm hùm Alaska

Đặc điểm tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska là “ngoại binh” nhập khẩu được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Bắc Mỹ: là sinh vật mạnh mẽ của đại dương, sinh sống hoàn toàn tự nhiên.   

Tôm hùm Alasak một chiếc thân dài và có một cái đuôi vô cùng to khỏe, hầu hết họ tôm hùm càng này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh. Chúng có thể bắt và nghiền nát tất cả thức ăn, chúng còn dùng để tự vệ cho bản thân.

Mỗi con tôm hùm Canada Alaska có trọng lượng khá lớn, trung bình 1 – 3kg/con, có con Tôm hùm Alaska nặng nhất thế giới có cân nặng tới 5kg và kỷ lục khủng có thể hơn 7kg/con.

Tôm hùm alaska
Tôm hùm Alaska

Đặc điểm tôm hùm bông

Tôm hùm bông có vỏ màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hay trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.  

Tôm hùm bông có kích thước lớn (chiều dài phổ biến 30 – 35 cm, có thể lên tới 50 cm), trọng lượng trung bình 1 kg. Những con tôm hùm bông nặng từ 5-7kg thuộc hàng hiếm và hiện tại thì chú tôm hùm bông nặng nhất thế giới chỉ có cân nặng rơi vào khoảng 5-7Kg. 

Tôm hùm bông ăn các loại thức ăn như như tôm, cua, ghẹ đang lột xác, sò, vẹm. Khi tôm hùm còn nhỏ thì thức ăn phải được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ để tôm hùm bông có thể ăn được lượng thức ăn tối ưu nhất. Chính vì vậy tôm hùm bông có thịt rất dai ngon và cung cấp giá trị dinh dưỡng rất cao. 

Tôm hùm bông sống
Tôm hùm bông sống

Môi trường sống của tôm hùm bông và tôm hùm Alaska

Môi trường sống tôm hùm bông

Tôm hùm bông tự nhiên

Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp. 

Tôm hùm bông nuôi bằng phương pháp tự nhiên 

Tôm hùm bông được nuôi ở trong lồng. Lồng tôm được đặt nuôi tại vùng nước sạch và đáy cát hoặc có rặng san hô. Ðộ sâu khi nước chiều cạn ít nhất là 3m, ít tàu, thuyền qua lại.

Môi trường sống của tôm hùm Alaska

Sâu, lạnh và sạchTôm hùm Alaska sinh sống tại những vùng biển có nhiệt độ ấm, lặng sóng không động, chúng thường cư trú ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển.

Phương pháp đánh bắt 

Phương pháp đánh bắt tôm hùm Alaska

Người Canada đánh bắt tôm hùm theo các phương thức thủ công nhằm đảm bảo tôm hùm Alaska luôn tươi sống mỗi khi xuất khẩu nước ngoài. Ngay sau khi kéo những con tôm hùm Alaska lên bờ, người ta thường tìm cách giữ sống tôm và đóng hàng sau đó lập tức chuyển đi khắp thế giới theo các đơn hàng để đảm bảo chất lượng tôm hùm Alaska luôn tốt nhất.  

Thu hoạch tôm hùm bông 

Đa số tôm hùm bông tại Việt Nam được nuôi trồng tại lồng bè nên sẽ không đi đánh bắt tôm hùm bông tự nhiên. Thay vào đó, đến khi tôm hùm bông nuôi trưởng thành sẽ thu hoạch tôm hùm tại bè. 

Quy trình thu hoạch tôm hùm như sau: 

Nếu như tôm trong lông nuôi phát triển đồng đều nhau thì người nuôi sẽ kéo lồng tôm lên, bắt tôm từ trong lồng ra. 

Nếu trường hợp tôm hùm bông có kích thước không đều, thì người nuôi sẽ lặn xuống lựa bắt những con tôm hùm bông lớn lên bán và giữ những chú tôm hùm nhỏ hợn tiếp tục chăm sóc để phát triển hơn. 

Sau khi bắt tôm lên ghe, thuyền chở từ biển đến bè lái buôn để bán hoặc chở tôm hùm dô đất liền, phân loại theo size và bán.

Tôm hùm bông trên thị trường có ba loại là tôm hùm bông sống, tôm hùm bông ngộp và tôm hùm bông cấp đông. 

  • Tôm hùm bông sống là những chú tôm hùm bông còn sống khỏe mạnh, các râu và chân tôm hùm nguyên vẹn, đầy đủ. Tôm hùm bông sống khi cầm lên sẽ búng rất mạnh, các chân và râu tôm hùm bông ngo ngoe liên tục. 
  • Tôm hùm bông ngộp là những chú tôm hùm bông trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản, yếu sức hơn và ngất đi. Những chú tôm hùm bông mới vừa ngất sẽ lập tức được mang đi bảo quản lạnh bằng nước đá cực lạnh. Cách bảo quản tôm hùm bông như vậy giúp đảm bảo thịt tôm hùm bông ngộp sẽ vẫn còn tươi ngon. 
  • Tôm hùm bông cấp đông, cũng là những chú tôm hùm ngộp, nhưng thay vì bảo quản bằng đá lạnh thì sẽ được bảo quản bằng cách mạ băng tôm hùm. Đối với cách bảo quản này thì sẽ giúp bảo quản tôm hùm bông được lâu hơn.  
Thu hoạch tôm hùm bông tại bè
Thu hoạch tôm hùm bông tại bè

Giá trị dinh dưỡng tôm hùm Alaska và tôm hùm bông mang lại

Dinh dưỡng từ tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska hấp
Tôm hùm Alaska hấp

Những con tôm hùm Alaska chứa đựng những thớ thịt thơm ngon nhất của tôm hùm, toàn bộ thịt tập trung ở đôi càng to, săn chắc, nhai giòn trong miệng.Không chỉ thịt ở những chiếc càng mới ngon mà thịt ở những chiếc vòng thân những con tôm cũng ngon không kém.

Theo nhiều nghiên cứu, thịt tôm hùm Alaska chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự duy trì, phát triển của những tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe.     

Dinh dưỡng của tôm hùm bông 

Thịt tôm hùm bông thuộc hàng ngon nhất, dai chắc, rất ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều canxi, omega 3, giúp phòng ngừa cao huyết áp, tim mạch. Tôm hùm bông là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi tuy nhiên tùy vào từng độ tuổi mà chúng ta có hàm lượng tôm hùm dùng mỗi lần sẽ khác nhau. Đặc biệt tốt đối với những mẹ bầu, ăn thịt tôm hùm để thai nhi được khỏe mạnh, cứng cáp. 

Trung bình trong 100g thịt tôm hùm bông sẽ có 98 calo, 21g protein, 0.6g chất béo và không chứa tinh bột. 

Hơn nữa, hàm lượng Selen trong tôm hùm bông có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có trong tôm hùm bông có tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tôm hùm bông nấu lẩu
Tôm hùm bông nấu lẩu 

BETOM đã giúp các bạn phân biệt được đâu là tôm hùm bông tôm hùm Alaska rồi nhé, giờ bạn chỉ cần chọn cho mình một loại tôm hùm tươi sống thơm ngon về hấp, sốt, nướng chế biến thành các món thơm ngon giàu dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức nhé.

Hiện nay cả tôm hùm bông và tôm hùm Alaska đều có mặt phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để mua được tôm hùm bông và tôm hùm Alaska ngon, đảm bảo chất lượng thì chúng ta nên lựa chọn những nơi cung cấp hải sản uy tín, có nguồn gốc rõ ràng nhé!

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!  

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *