TRỨNG TÔM HÙM – CHUYỆN NỐI DÕI TÔNG ĐƯỜNG NHÀ TÔM | BÀI 103

Hôm trước, BETOM có chia sẻ về các đặc điểm cơ bản để phân biệt tôm hùm đực và cái ở bài 101. Một trong các đặc điểm đó là tôm hùm ôm trứng đích thị là tôm cái.

Hôm nay, BETOM sẽ chia sẻ sâu hơn về trứng tôm hùm cũng như tập tục ôm trứng của tôm hùm. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Trứng tôm hùm và đặc điểm sinh sản

Tôm hùm có nhiều loại khác nhau, ở Việt Nam đã có 9 loại tôm hùm và mỗi loại sẽ có kích thước tham gia sinh sản khác nhau. Đỉnh cao mùa sinh sản của tôm hùm rơi vào khoảng tháng 4 – tháng 9 hàng năm, riêng tôm hùm sỏi là tháng 5 – tháng 6. Sức sinh sản của chúng khá lớn, có thể đẻ hơn 2 lần/năm.

Khi sinh sản, trứng tôm hùm sẽ được con cái ôm ở các chân bơi, trứng sẽ nở ra ấu trùng, trải qua các giai đoạn biến thái để trở thành tôm con. Và mùa này chính là mùa sinh sản của tôm hùm. Một số lái buôn hải sản cho hay mùa này đã có khá nhiều tôm hùm ôm trứng, đặc biệt là tôm hùm xanh.

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Trứng tôm hùm có mấy màu?

Thông thường bạn chỉ thấy trứng tôm hùm có màu đỏ, khá giống trứng cá hồi. Thực ra, trứng tôm hùm có 2 màu đỏ và xanh đen nữa đó. Tôm hùm ôm trứng đen là tôm cốm sắp xả hết trứng, lột và thay vỏ mới nên chúng có sức khỏe không tốt lắm và ít được chọn mua. Còn tôm hùm ôm trứng đỏ thịt vẫn dai và ngon, gạch lại nhiều và ngậy.

Mọi người thường nghĩ tôm ôm trứng thịt sẽ không chất lượng và dai bằng tôm bình thường, nhưng thực tế thì các nhà nuôi tôm khẳng định tôm ôm trứng không có ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm. Tôm hùm trứng thông thường sẽ yếu khi vận chuyển xa và khó bảo quản nên không được ưa chuộng lắm.

trung-tom-hum
Trứng tôm hùm xanh đen và đỏ

Tập tính ôm trứng – Chuyện nối dõi nhà tôm hùm

Tôm hùm mẹ ôm trứng bằng các phao bơi thật ra là để bảo vệ cho trứng tôm được an toàn, tránh cho trứng tôm hùm gặp phải kẻ thù, thuận tiện cho việc đem theo bên mình.

Đồng thời cũng nhờ có màng bao bọc mà trứng không bị đánh rơi trong quá trình tôm hùm mẹ di chuyển. Thế trong bọc đó có chứa bao nhiêu trứng nhỉ?

Chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường và thấy lượng trứng của tôm rất nhiều, khoảng 10,000 trứng. Con số không nhỏ nhưng trong quá trình nuôi trứng và phát triển thì chỉ được khoảng 1-2 con tôm con toàn chào đời mà thôi, tỉ lệ sống sót rất thấp nên việc lấy giống tôm hùm cũng không hề dễ dàng và đắt đỏ.

Gần đây, người ta đã và đang nghiên cứu để tìm ra phương thức sinh sản nhân tạo hiệu quả nhất cho tôm hùm để hạ thấp giá thành của tôm giống, hỗ trợ bà con ngư dân nuôi tôm hùm.

Mọi người hãy theo dõi BETOM để biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *