TÔM HÙM VỚI BỀ DÀY LỊCH SỬ HƠN 150 NĂM | BÀI 77

TÔM HÙM VỚI BỀ DÀY LỊCH SỬ HƠN 150 NĂM

2020 – Vị thế Tôm Hùm hiện tại trong thế giới ẩm thực

Tôm hùm là một cực phẩm dưới đôi bàn tay chế biến của những vị đầu bếp tài ba đã làm cho Tôm hùm ngon lại càng thêm ngon về cả sắc-hương-vị và chất dinh dưỡng.  Từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á, nhắc đến tôm hùm, tất mọi người từ già trẻ gái trai, dù doanh nhân hay Bác sĩ, kĩ sư đều sẽ một mực cho rằng đó là món ăn xa xỉ của giới nhà giàu vì giá của Tôm hùm rất cao. Trong các khách sạn hạng sang, các nhà hàng sang trọng tôm hùm ở vị trí trang trọng nhất của menu với  mức giá cao ngất ngưởng.

Quá khứ của nàng Tôm Hùm

Tôm hùm đã có một lịch sử phát triển dài hơi để đến được vị trí như ngày nay.

Tôm hùm là món ăn giành cho tù nhân và người hầu

Tài liệu ghi chép lại rằng, vào thế kỷ 17, khi những người châu Âu đầu tiên hành hương đến New England (nước Mỹ ngày nay), họ đã chứng kiến sự bùng nổ của tôm hùm.

Loài giáp xác này phát triển mạnh mẽ đến nỗi không được tôn trọng và hiếm khi người ta ăn nó. Mỗi lần sau cơn bão những con tôm bị trôi dạt vào bờ và tạo nên mùi hôi thối khi chết.

Tuy nhiên, những ngày đầu của thời kỳ xâm chiếm thuộc địa, những nhà tù của đế quốc Anh được yêu cầu hạn chế cho tù nhân ăn tôm hùm bởi món ăn này được coi là “thô bỉ và bất thường” với người dân thời đó.

Tôm Hùm được xem là món ăn rác 

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Khi lục địa Châu Mỹ được phát hiện, những người Anh di cư phát hiện lượng lớn tôm hùm chết dạt trên bờ ở lục địa này. Tuy nhiên người dân thời đó vẫn coi Tôm Hùm trở thành một nguồn cung cấp Protein dồi dào cho đất trồng, đa phần loại thực phẩm này được dùng cho phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với biệt danh “gián biển”.

Tình trạng này kéo dài đến tận thế kỷ 18, khi những người làm công quyết không ăn tôm hùm nữa, họ thậm chí còn thêm cả điều khoản chỉ dùng tối đa 3 lần/tuần loại thực phẩm này vào thỏa thuận lao động.

Tôm hùm đã trở thành loại thức ăn mà khi người ta quá đói, quá tuyệt vọng mới ăn

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Cho đến tận thế kỷ 19, loại tôm này vẫn phải chịu sự kỳ thị lan rộng đến nỗi cửa nhà ai mà có vỏ tôm hùm thì người ta sẽ mặc định đó chính là “dấu hiệu của sự nghèo đói và suy thoái”. 

Những trận bão lũ khiến lượng lớn tôm chết và trở thành mùi dị ứng người dân Châu Âu.

Vì những con tôm chết lại tạo nên mùi thối và khiến người dân nơi đây dần trở nên dị ứng với món tôm hùm. Khi tôm hùm chết, lúc này enzyme trong bụng của tôm hùm thấm sang các bộ phận khác khiến cho thịt của tôm hùm bị rữa ra và bốc mùi hôi thối. Nếu ăn những con tôm này, không những vị giác khó chấp nhận mà nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao. Dần dần, tôm hùm trở thành món ăn chỉ sử dụng khi quá đói, cho người dân thuộc tầng lớp hạ đẳng, tù nhân.      

Sự thật về tôm hùm sống và tôm hùm chết

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Các nhà ẩm thực đã phát hiện ra rằng, hóa ra do thức ăn được làm từ những con tôm hùm chết đã gây ra ký ức kinh hoàng đó.

Thời kỳ ấy, không ai có thể tưởng tượng rằng hương vị bản chất thực sự của tôm hùm sẽ đạt đến tuyệt đỉnh khi chế biến chúng theo cách nấu ngay khi còn sống. 

Tôm hùm sẽ ngon nhất khi chế biến lúc còn sống, các chuyên gia ẩm thực đã nói như vậy.

Tôm Hùm lần đầu được chế biến thành đồ hộp

Burnham&Morrill- Tôm hùm Hộp

Qua đó, có thể thấy bản thân tôm hùm là món ngon nhưng lại không có cơ hội để chứng minh giá trị với con người.

Đến thời kỳ nội chiến Mỹ, khi đồ hộp rất phổ biến thì có một công ty tên là Burnham&Morrill biến tôm hùm thành đồ ăn chế biến sẵn và bán ra thị trường.

Người ta bắt đầu ưa chuộng hơn vì ít nhất chúng giàu đạm và giá lại rẻ.

Hộp Tôm Hùm được ưa chuộng nhiều

Lúc này, đã có những chiếc tàu đi đánh bắt xa bờ để có được những con tôm tươi ngon hơn.

Với mức giá thậm chí còn rẻ hơn cả những hộp đậu nên tôm hùm vẫn chưa được người Mỹ đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Vào thập niên 1860, thực phẩm đóng hộp được phát triển và tôm hùm đóng hộp là một trong những loại sản phẩm dễ dàng sản xuất nhất. Với giá thành rẻ, chúng được nhiều người dân nghèo trong xã hội ưa chuộng.

TRỞ THÀNH MÓN ĂN HẠNG SANG

Lẩu tôm hùm bông
Lẩu tôm hùm bông

Lý do Tôm Hùm trở thành món ăn hạng sang

Qua nhiều năm, khi người Mỹ thấy tôm hùm quen thuộc hơn thì những người yêu thích tôm đóng hộp bắt đầu tìm nguồn tươi sống để thưởng thức.  Đến năm 1850, các nhà hàng bắt đầu phục vụ món tôm hùm kèm salad, một minh chứng cho sự chấp nhận loại thực phẩm này ở tầng lớp trung và thượng lưu.

Bên cạnh đó, sự phát triển của đường sắt và đường thủy cũng khiến món tôm hùm đóng hộp được ngày càng nhiều người dân xa bờ thưởng thức, giúp tăng giá trị của món ăn này.

Các công ty cũng phục vụ món tôm hùm đóng hộp trên các chuyến tàu bởi giá thành rẻ của chúng và chính điều này khiến rất nhiều thực khách chưa từng ăn tôm hùm khám phá ra một món ăn thú vị mới.

Dần dần, những người yêu thích tôm hùm đóng hộp bắt đầu tìm đến những vùng sản xuất, thưởng thức tôm hùm tươi đầy thỏa mãn mà quên đi hình ảnh thực phẩm hạ cấp trước đây của chúng.

Tôm hùm trở nên khan hiếm trên thị trường

Tôm hùm xanh baby
Tôm hùm xanh baby

Do nhu cầu tăng cao, giá loại thực phẩm này cũng đi lên theo và dần trở thành một món ăn hạng sang trên toàn cầu. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường liên quan đến cung cầu. Do sự đánh bắt ngày càng lớn, lượng tôm hùm dần giảm do không đáp ứng được tốc độ gia tăng nhu cầu của thị trường.

Tôm hùm trở thành món ăn “xa xỉ”

Đồng thời, sự đánh bắt ngày càng lớn, lượng tôm hùm dần giảm, giá tôm hùm ngày một tăng và trở thành món ăn “xa xỉ”. Thập niên 1920 là lúc giá tôm hùm lập kỷ lục đầu tiên của mình. Do công nghệ giữ thực phẩm được hoàn thiện nên món ăn này không chỉ được phục vụ rộng rãi trên các chuyến tàu mà còn được quân đội sử dụng như nhu yếu phẩm cho binh lính.

Lý do khiến giá tôm hùm trở nên đắt đỏ

Sau Thế chiến II, sự tiêu thụ quá nhiều tôm hùm khiến số lượng loại thực phẩm này suy giảm và các gia đình mới bắt đầu sử dụng món ăn trên như một biểu tượng của sự cao quý. 

Đến thập niên 1950-1960, việc đánh bắt quá nhiều tôm hùm dẫn đến tình trạng thiếu hụt cục bộ và đẩy giá loại thực phẩm này lên mức cao chưa từng có nhưng nhanh chóng được bình ổn những năm sau đó.

Do món ăn này là hàng xa xỉ, không được những quốc gia như Mỹ trợ giá tương tự các mặt hàng thiết yếu như ngô, thịt bò, lúa mạch… nên chúng có biến động khá lớn về giá.

Lộ trình thăng tiến của Tôm Hùm

Vào năm 2012, sự trỗi dậy của món ăn hạng sang này đã khiến giá tôm hùm tăng tới 18% nhưng nhanh chóng giảm mạnh vào năm tiếp theo.

Năm 2012, việc đánh bắt gặp nhiều thuận lợi vì nước biển trở nên ấm hơn. Nguyên nhân được cho là do tôm hùm nước lạnh lại thích nước ấm hơn vì nó khuyến khích sự tăng trưởng của chúng. Lúc này, cung vượt quá cầu nên giá tôm đã giảm xuống mức gần đấy.

Giá tôm hùm ảnh hưởng bởi Trung Quốc

Sau đó, vào những năm 2015-2016, với nhu cầu cao đột ngột của tầng lớp trung lưu Trung Quốc thì giá tôm lại tăng.

Tuy nhiên giá Tôm cũng nhanh chóng được bình ổn khi người ta chủ động nuôi trồng được loại hải sản này

Đến thời điểm 2015-2016, sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu Trung Quốc kích thích một đợt tăng giá mới của tôm hùm. Nhưng chúng cũng nhanh chóng bình ổn khi hàng loạt trang trại nuôi trồng thủy sản chuyển qua tập trung vào loại sản phẩm này, qua đó tăng lượng cung trên thị trường.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOKTƯ VẤN QUA ZALOTƯ VẤN QUA HOTLINE

Sự phong phú trong cách chế biến tôm hùm ngày nay

Giá tôm hùm ngày nay dù là nuôi trong nước hay nhập khẩu từ Mỹ hay Canada khá là cao. Ngoài ra, tại Việt Nam có hai dòng tôm phổ biến là tôm hùm bông và tôm hùm xanh.

Tôm hùm được chế biến rất nhiều món ăn ngon và cực kì đơn giản bạn  có thể nấu tại nhà như:

  • Lẩu tôm hùm
  • Tôm hùm nướng
  • Bánh canh tôm hùm
  • Tôm hùm hấp
  • Tôm hùm sashimi.

Thế là chúng ta đã biết nhiều hơn về tôm hùm rồi nè.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *