SỰ THẬT KHÔNG TƯỞNG VỀ TÔM HÙM NƯỚC NGỌT – TÔM HÙM ĐẤT | BÀI 156

Tôm hùm nước ngọt hay còn gọi là tôm đầm lầy đỏ, ở Việt Nam gọi là tôm hùm đất. Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Hoa Kỳ và còn được tìm thấy trên các châu lục khác.

Hôm nay BETOM sẽ giới thiệu một ít thông tin về Tôm hùm nước ngọt này để bạn đọc biết thêm về nó nhé.Ở Việt Nam, tôm hùm đất được nhập về từ Mỹ và Trung Quốc và được nhập nuôi ở vùng đát Phú Thọ và Sóc Trăng.

Tuy nhiên vì những tác hại của loài tôm này nên đến hiện nay, nó bị cấm tại Việt Nam.Loài tôm này được nhập từ những năm 1930. Hiện Trung Quốc là nơi sản xuất loài tôm này lớn nhất thế giới vượt qua cả Việt Nam.

Độ dinh dưỡng thịt và gạch của tôm hùm đất béo và có vị ngọt, vị lạ, khác biệt nhiều với thịt loại, cá, hải sản khác.

Tuy không có thớ thịt lớn như các loại tôm khác nhưng thịt tôm hùm đất được cho là có vị bùi, chất đạm cao đặc biệt là phần đầu tôm, nhiều phần vỏ mềm nhai được nên ăn được.

Tuy nhiên, giống tôm này ít thịt, tỷ lệ thịt chiếm chỉ khoảng 15% trọng lượng của tôm, còn lại là vỏ tính chung thì lượng thịt của nó chỉ chiếm chừng 30% trọng lượng cơ thể.Vỏ chúng tuy cứng cáp khi đang sống nhưng khi bị luộc, hấp, nấu, vỏ tôm cứng bao bọc cơ thể chúng bở ra, bẻ nhẹ là vỡ.

Kích thước và tuổi thọTôm hùm đất kích cỡ trung bình của chúng từ 5,5–12 cm (2,2-4,7 in).Tôm có tuổi thọ 5-6 năm.Chiều dài cơ thể đạt tối đa đến 20 cm, nặng không quá 50g, chỉ nhỏ cỡ 2 ngón tay, bề ngoài loài tôm này nhìn giống như tôm hùm nhưng chỉ to bằng hai ngón tay.Đặc biệt có hai càng to như càng cua. Chúng có hai càng to dùng để đào hang đẻ trứng, trú đông, tranh giành thức ăn, đấu tranh sinh tồn.

Môi trường sốngTôm hùm đất được tìm thấy trong môi nước ngọt ấm,những vùng nước chảy từ chảy sông, đầm lấy, vùng trũng, hồ chứa nước, hệ thống tưới tiêu và các ruộng lúa.Tôm hùm đất phát triển một cách nhanh chóng ngay cả trong khi nguồn nước chỉ có theo mùa, có thể chịu đựng tình trạng khô hạn lên đến bốn tháng.

Tập tínhTôm hùm đất thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm. Chúng có thể sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn và chịu được nhiệt độ từ 0 đến 38 độ C. Chúng có thể từ môi trường nước,kéo lên bờ sống, thậm chí di chuyển lên bãi cỏ ở. Với sức đề kháng mạnh, chúng có thể sống trong môi trường ô nhiễm. Ở Nhật Bản loài tôm hùm đất sống nhung nhúc trong các cống rãnh ô nhiễm giữa thành phố.

Tôm hùm nước ngọt ăn gì?Đây là loài tôm hùm ăn tạp, loại tôm này sống trong đầm lầy nước ngọt và nước lợ, là loài có sức mạnh nên có thể ăn tất cả động vậtcây cỏ. Chúng ăn được mùn bã hữu cơ từ tự nhiên, các loại côn trùng, loại cây cỏ, nên sinh sôi nảy nở rất nhanh. Nếu không đủ thức ăn, loài này sẽ ăn sang hoa màu, thậm chí ăn được cả gỗ, làm biến dạng môi trường sống. Chính vì khả năng thích ứng với nhiều loại môi trường, nên loài tôm này đã di cư từ ao hồ, ruộng vườn ra sông suối.

Sự phòng thủ cao!Loài tôm hùm này rất hung hăng, chỉ cần đưa tay gần là chúng lao tới chớp càng tấn công như cua biển. Khi bị bắt thì bò dọc, rồi bò ngang như cua, và giương hai cái càng to và cứng lên trời, khi bị kẹp trúng dù chém đứt càng, nhưng cái càng vẫn không mở ra. Chính vì tôm rất hung hăng nên khi thoát ra ngoài môi trường tự nhiên, chúng có thể tấn công các loài tôm bản địa. Tôm hùm nước ngọt không chỉ sống tốt trong nước ngọt mà còn sống tốt trong các đầm lầy. Nếu nuôi đại trà loài thủy sản này sẽ là mối họa cho các công trình thủy lợi, công trình công cộng và có khả năng chúng sẽ tiêu diệt loài tôm bản địa từ việc tranh giành thức ăn để đấu tranh sinh tồn. Mặt khác, đây là loài ngoại lai thì khả năng mang mầm bệnh.

Sinh sản của tôm hùm nước ngọtVào mùa sinh sản, chúng đào hang đẻ con giống như cua đồng, như con cáy. Chúng có khả năng đào hang sâu hơn cả cua, khỏe hơn cả chuột, chính vì vậy có lo ngại loài tôm càng này có thể gây ra thảm họa tàn phá không khác gì ốc bươu vàng vì với thói quen đào hang sâu đến 2m sẽ có nguy cơ phá hỏng hệ thống đê điều.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOKTƯ VẤN QUA ZALOTƯ VẤN QUA HOTLINE

Tuy vậy, cũng chỉ có một vài loài trong số 500 loài khác nhau có sở thích ăn hoa màu và đào hang sâu, còn hầu hết chúng hiền lành như con tôm, và có bản năng đào hang như con cua con cáy.Các bạn có thấy chú tôm hùm nước ngọt này có hỏi hung hăng không nào. Tuy được coi là hay phá hoại mùa màng nhưng nó lại được xem là món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay đó.  

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *