TÔM HÙM BÔNG – VUA CỦA THẾ GIỚI HẢI SẢN | BÀI 224

Những thú vị về tôm hùm bông mà bạn không thể bỏ qua.

– Bạn có thắc mắc tại sao tôm hùm bông lại nằm vào top hải sản cao cấp hay không?

 Tất cả đều có lí do của nó cả, không những tôm hùm bông có giá trị dinh dưỡng cao mà cách đánh bắt, bảo quản, đóng gói của nó cũng đạt chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Dinh dưỡng tôm hùm bông mang lại

Tôm hùm bông được đánh giá là “Vua tôm hùm” không phải chỉ vì có kích thước lớn mà còn vì trong tôm hùm bông chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao. 

Trong tôm hùm hùm chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người phát triển. Trung bình trong 100g thịt tôm hùm bông sẽ có 98 calo, 21g protein, 0.6g chất béo và không chứa tinh bột.

Trong tôm hùm bông chứa các vitamin A, E, B12 và các khoáng chất như Canxi, Magie Photpho. 

 • Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể bao các dịch nhầy ở mắt, phổi, ruột và cơ quan sinh dục giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.
 • Vitamin E giúp tái tạo tế bào cho bạn làm da chắc khỏe, sáng mịn dồi dào năng lượng.
 • Vitamin B12 giúp cơ thể tránh mệt mỏi, chóng mặt, giúp cơ bắp khỏe mạnh hạn chế các trường hợp bị tổn hại thần kinh dẫn đến mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Các khoáng chất có chứa trong tôm hùm bông: Canxi,Magie và Kẽm giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Cách đánh bắt tôm hùm BETOM

Bước 1: Một số thao tác và vật dụng cần chuẩn bị:

 • Xác định bè tôm đủ điều kiện, số lượng và loại tôm (tôm hùm xanh hoặc tôm hùm bông) cần thu hoạch
 • Chuẩn bị trang biết bị lặn đảm bảo an toàn và thợ lặn lành nghề, vì tôm hùm nói chung có rất nhiều gai, ngạnh và vỏ sắc bén có thể làm bạn bị thương.
 • Các dụng cụ khác: lưới đựng tôm, dây thừng, vợt tôm, dụng cụ đựng và phân loại tôm.

Tiến hành bắt tôm dưới lồng, bè.

Bước 2: sau khi chuẩn bị xong thiết bị dụng cụ, cùng BETOM tiến hành bắt tôm thôi.

 • Mặc đồ bảo hộ (đảm bảo an toàn lao động) và thiết bị lặn an toàn.
 • Sau khi lặn xuống lồng, bè, ngư dân sẽ mở cửa lồng và sử dụng vợt chuyên dụng để bắt tôm hùm bông. Vợt có miệng uốn thép hình tròn hoặc hình chữ nhật, theo sau là 1 tấm lưới dài được may lại để tôm không thể thoát ra ngoài.
 • Lựa chọn những con tôm hùm bông đủ to để bắt chúng vào lưới qua miệng vợt, cẩn thận không để tôm trong vợt thoát ra.
 • Khi tôm hùm bông trong vợt đã đầy, ngư dân sẽ bỏ tôm qua một túi lưới lớn, túi này có miệng rút sẵn dây thừng sao cho khi chuyển tôm qua có thể nhanh chóng buộc miệng túi, tránh cho tôm tôm thoát ra.
Tôm hùm bông được thu hoạch tại bè và cân ký
Tôm hùm bông được thu hoạch tại bè và cân ký

Đưa tôm lên ghe/bè vào bờ

Sau khi đã thu hoạch đủ số lượng tôm đạt chuẩn, công việc còn lại là đưa số tôm đã bắt được vào bờ. Sau khi đưa tôm hùm bông lên bè, ngư dân sẽ nhanh chóng vận chuyển tôm vào bờ, trên đường vào bờ đừng quên cung cấp lượng nước vừa đủ giữ tôm hùm bông luôn tươi.Vào bờ tôm bắt đầu được phân loại và tiến hành ru ngủ tôm hùm bông sống.

Cách BETOM bảo quản tôm hùm

Đối với tôm hùm sống

Cách bảo quản tôm hùm đi xa

 • Tôm hùm bông được cho vào bể nước lạnh có sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để tôm hùm ngủ sâu, tránh tình trạng tôm ra khỏi nước hiếu động làm rơi mất vài phần trên cơ thể.
 • Dùng giấy báo cuốn từng chú tôm hùm cho vào thùng xốp.
 • Thêm mỗi thùng xốp 1 chai nước lạnh để giữ tôm ngủ đông trong quá tình vận chuyển.
 • Kế đến là bơm oxy vào thùng và tiến hành quá trình vận chuyển. 

Với số lượng lớn Tôm hùm được đặt trong các rổ vuông lớn, cho vào bể nước lạnh có sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để tôm hùm ngủ sâu. Sau đó có thể chọn 1 trong 2 cách sau: 

+ Cách 1:

 • Vớt rổ tôm hùm bông ra để ráo nước trong kho lạnh cho tôm ngủ đông rồi vận chuyển với số lượng lớn mà không cần nước và giấy báo.
 • Ưu điểm: Tôm hùm bông vẫn tươi ngon sau quá trình ngủ đông hơn 10 tiếng, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho bước gói giấy báo.
 • Nhược điểm: Phải có kho lạnh và bể nước lạnh lớn.

+ Cách 2:

 • Vớt rổ tôm hùm bông ra, cho tôm hùm vào túi nilon, xếp thêm vài lớp túi dưới đáy thùng xốp.
 • Bơm oxy vào các túi chứa tôm hùm bông, buộc chặt lại.
 • Ưu điểm: Tôm hùm bông có thể được bảo quản toàn vẹn trong suốt quá trình vận chuyển với nhiệt độ 12-13 độ C trong 2-3 ngày.
 • Nhược điểm: Quy trình đóng gói khá phức tạp và nhiều dụng cụ cần thiết (túi nilon, dây buộc, …)
Bảo quản tôm hùm sống tại bể kính
Bảo quản tôm hùm sống tại bể kính

Bảo quản tôm hùm sống tại nhà

Tôm hùm bông sống bảo quản sống sau 5-6 tiếng ăn liền thì để yên trong thùng, tôm hùm sống được quấn giấy báo, và được bơm một lượng khí oxi vừa đủ vào trong thùng để tôm hùm hô hấp. hoặc không thể bơm khí oxi vào thùng thì có thể đâm lỗ nhỏ trên thùng xốp để có không khí cho tôm hùm thở. 

Cách bảo quản tôm hùm bông sống trong ngăn đá

Bảo quản tôm hùm bông sống trong ngăn đá rất đơn giản, chúng ta chỉ cần buộc chặt chân tôm, quấn lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vô tủ đông. 

Cách bảo quản tôm hùm bông ngộp 

Bảo quản tôm hùm ngộp đi xa: 

 • Cho tôm hùm bông ngộp vào thùng nước đá lạnh: bảo quản màu và chất lượng thịt và vỏ tôm hùm, tránh oxy hóa, tránh vi khuẩn vi rút. Lưu ý giữ độ lạnh của nước, thêm đá thay nước thường xuyên. Đặc biệt, tôm hùm ngộp có phần thịt giữa đầu và thân tôm bị lồi lên, chỗ này cần được chú ý có nước đá trực tiếp ướp lên để tránh trường hợp thịt tôm hùm bị bể và đổi màu. 
 • Trong trường hợp mua tôm hùm ngộp mà chưa chế biến liền thì có 3 cách bảo quản như sau: 
 • Bảo quản trong thời gian ngắn từ 1-2 ngày, chúng ta giữ nguyên thùng xốp chứa tôm hùm, thường xuyên cho thêm nước đá mới vào thùng và đổ bớt nước đá đã tan ra ngoài. Lưu ý, trong thùng lúc nào cũng đảm bảo vừa có nước lạnh vừa có đá để đảm bảo thịt tôm hùm ngộp được tươi ngon nhất đến khi mình chế biến.
 • Bảo quản tôm hùm bông ngộp bằng cách cấp đông tôm hùm. Vớt tôm hùm ngộp khỏi thùng đá đợi cho tôm hùm ráo nước, sau đó sẽ cột chân tôm và quấn lại bằng grap thực phẩm để cố định các chân tôm hùm và râu tôm hùm cho vào cấp đông. Khi cần chế biến thì mang tôm hùm cấp đông ra rã đông tôm hùm. 
 • Bảo quản tôm hùm bông ngộp chín: hấp sơ rồi bỏ tủ lạnh, tôm hùm ngộp khi mua về rửa sạch và hấp sơ qua, sau đó bao bọc lại và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi cần chế biến thì chỉ cần rã đông tôm hùm và chế biến theo món mà mình muốn.
Đóng gói vận chuyển tôm hùm bông
Đóng gói vận chuyển tôm hùm bông

Đối với Tôm hùm cấp đông

Tôm hùm bông khi được đánh bắt xong được rửa sạch, rồi làm đông lạnh ngay lập tức (phương pháp mạ băng), có một lớp đá bao quanh tôm hùm bông, lớp đá này giúp con tôm hùm bông tránh tiếp xúc với không khí, sẽ tránh được các phản ứng sinh hóa bên trong con tôm hùm bông và tránh thất thoát các dinh dưỡng hay tránh mất nước làm ốp thịt, kém tươi. Cho nên đối với phương pháp này thì tôm hùm bông vẫn giữ nguyên vẹn độ tươi ngon hay dinh dưỡng của nó.

BETOM cam kết tôm hùm sống còn rất khỏe đến tận tay khách hàng

Quy trình đóng gói và vận chuyển tại BETOM luôn nghiêm ngặt

Đóng gói tôm hùm bông vào rổ

Đây là phương pháp được áp dụng để đóng gói số lượng lớn và vận chuyển quãng đường khá xa và có không gian (hồ, kho và rổ). Cho tôm vào hồ nước lạnh -17°C trong khoảng 5-7 phút giúp đưa tôm vào trạng thái tê liệt thần kinh ban đầu và ngủ. Bước này giúp cho các chú tôm hùm bông của chúng ta ngoan ngoãn ra khỏi mặt nước và nằm ngay ngắn trong rổ. Sau đó vớt chúng ra phân loại theo kích thước vào các rổ theo màu sắc.

Tiếp theo, vớt rổ tôm ra và xếp chúng lên xe đông lạnh -10°C để biến tôm thành các nàng công chúa ngủ trong rừng chìm vào giấc ngủ cực sâu.

Như vậy là có thể vận chuyển bằng rổ từ Cam Ranh vào Sài Gòn hay từ Nam ra Bắc mà các chú tôm hùm bông của chúng ta vẫn nguyên vẹn và tươi ngon, thịt săn chắc.

đóng gói vận chuyển tôm hùm BETOM
Đóng gói vận chuyển tôm hùm BETOM

Đóng gói tôm hùm bông vào thùng xốp

Cách thứ 2 để đóng gói tôm hùm bông chính là đóng vào thùng xốp với số lượng nhỏ và vận chuyển nhanh chóng: Lúc các chú tôm hùm bông được đem lên bờ sẽ được ngâm sơ với nước đá để tôm mơ ngủ và dễ dàng được gói vào giấy báo từng và xếp vào thùng xốp.  Trong điều kiện của thùng xốp, tôm có thể sống đến 10 tiếng.

Như cách (I), các thùng xốp đựng tôm hùm sẽ được chất lên xe và chuyển đến nơi tiêu thụ. Nhược điểm của phương án này là dùng giấy báo gói và gỡ từng con khá tốn thời gian và nhân lực vì không đủ không gian ru ngủ tôm hùm bông sống.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *