CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA TÔM HÙM BÔNG VÀ TÔM HÙM CANADA | BÀI 29

Xin chào các bạn, lại là BETOM đây. Hôm nay BETOM sẽ chia sẻ cho các bạn cách phân biệt được 2 loại tôm, đó là tôm hùm bông và tôm hùm khủng ( tôm hùm Canada).

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Đặc điểm chung của tôm hùm

  1. Tôm hùm là loài tôm biển thường sống trong môi trường nước biển sạch và ấm, và mang giá trị kinh tế cao, là một trong những thế mạnh phát triển trong khu vực ven biển ở các quốc gia.
  2. Trong ẩm thực Châu Á, tôm hùm được sử dụng khá phổ biến với rất nhiều món ăn khác nhau.
  3. Bạn có thể thưởng thức món tôm hùm đút lò theo phong cách Âu hay cà-ri tôm hùm thơm nồng theo phong cách Á.
  4. Tôm hùm canada và tôm hùm bông  rất được ưa chuộng bởi khách hàng, bởi độ ngon ngọt, thịt chắc không bở.
  5. Đặc biệt là thịt tôm hùm chất lượng dinh dưỡng cao, giàu Protein và Canxi, không gây béo, phù hợp với mọi khẩu vị.

Phân biệt hai dòng tôm hùm bông và tôm hùm Canada

Để giúp khách hàng chọn mua tôm hùm vừa ý để chế biến món ăn ngon cho gia đình. BETOM sẽ gợi ý những thông tin cần biết dưới đây, để khách cùng tham khảo nhé.

Tôm hùm Canada

Tôm hùm Canada
Tôm hùm Canada

Xuất xứ tôm hùm Canada

Là loài tôm biển Bắc Mỹ, đây là vùng biển sạch có nhiệt độ cực lạnh nên thịt tôm hùm Canada chắc ngọt hấp dẫn, chủ yếu là thịt ở phần càng tôm có kích cỡ thân to lớn chắc khỏe.

Là tôm hùm nhập khẩu, chủ yếu được đánh bắt ở vùng biển Alaska của Canada.

Đặc điểm tôm hùm Canada

Đặc trưng loài này với đôi càng lớn, thân dài, đuôi cơ bắp. Tôm hùm Canada có trọng lượng khá lớn, trung bình 1 – 3 kg, cá biệt có con lên tới 6kg, được gọi là tôm hùm khổng lồ.

So với tôm hùm bông thì tôm hùm Canada có thịt không ngon bằng, ăn có phần giống thịt cua chứ không chắc như tôm hùm bông.

Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt tôm hùm Alaska chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sự duy trì và phát triển các tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe.

Ngư dân Mỹ và Canada đánh bắt tôm hùm Alaska theo cách thủ công. .

Tôm hùm bông

Môi trường sống của tôm hùm bông

Được nuôi trồng tại Việt Nam, phân bố nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa..khu vực biển có độ mặn vừa và nhiệt độ nước luôn ổn định nên thịt tôm hùm bông có độ mặn tự nhiên.

Là tôm hùm Việt Nam sống chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ,  biển Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp.

Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp.

Tôm hùm cháy tỏi
Tôm hùm cháy tỏi

Kích thước Tôm Hùm Bông

Tôm hùm bông có kích thước lớn (chiều dài phổ biến 30 – 35 cm, có thể lên tới 50 cm), trọng lượng trung bình 1.5 – 1.8 kg (có thể đạt đến 4 – 4.5 kg/con).

Tôm hùm bông có vỏ láng màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hay trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.

Dinh dưỡng của Tôm hùm bông

Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng

Thịt tôm hùm bông thuộc hàng ngon nhất, dai chắc, rất ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều canxi, omega 3, giúp phòng ngừa cao huyết áp, tim mạch.

Lẩu tôm hùm
Lẩu tôm hùm

BETOM đã giúp các bạn phân biệt được đâu là tôm hùm bông và tôm hùm khủng rồi nhé, giờ bạn chỉ cần cân nhắc túi tiền để chọn cho mình một loại tôm hùm tươi sống thơm ngon về hấp, sốt, nướng… chế biến thành các món thơm ngon giàu dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức nhé.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!  

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *