CÁCH NUÔI TÔM HÙM NƯỚC NGỌT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO | BÀI 138

Tôm hùm là loài giáp xác có kích thước lớn. Hiện nay, việc nuôi tôm hùm đang được chú trọng trong nuôi trồng Thủy sản, bởi thịt của chúng thơm ngon, và giàu dinh dưỡng, được rất nhiều người ưa thích, do vậy nuôi tôm hùm có giá trị xuất khẩu cao.Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố ở Quảng Bình đến Bình Thuận đặc biệt việc nuôi tôm hùm phân bố nhiều ở các tỉnh như: Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Vậy cách nuôi tôm hùm thế nào để người nuôi đạt sản lượng và chất lượng cao?

Ðể góp phần giúp người nuôi tôm hùm có được những kiến thức về kỹ thuật nuôi tôm hùm nước ngọt.

BETOM sẽ mang đến cách nuôi tôm hùm nước ngọt cơ bản dành cho bạn đọc nhé.

Tôm hùm xanh
Tôm hùm xanh

CÁCH NUÔI TÔM HÙM NƯỚC NGỌT

Chọn địa điểm nuôi tôm hùm nước ngọt hợp lý.

Địa điểm nuôi sẽ đảm bảo chủ động được nguồn nước để nuôi tôm hùm, nước không bị nhiễm bẩn, nhiễm thuốc trừ sâu hay các hoá chất độc hại khác. Vị trí xây dựng trại nuôi tôm hùm phải thuận lợi về giao thông, thuận lợi trong trao đổi hợp tác nghiên cứu thông tin.Tốt nhất nên đầu tư xây dựng trại nuôi tôm hùm ở nơi có sử dụng điện lưới quốc gia, gần nơi có nguồn tôm giống phong phú, sẽ dễ khai thác và vận chuyển về cơ sở nuôi.

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Cách thiết kế, vận hành hệ thống nuôi tôm hùm nước ngọt đạt hiệu quả cao. 

Bể nuôi tôm hùm có diện tích đáy 100m2. Bể nuôi có hình tròn đường kính 5,7m, sâu khoảng 1,6m hoặc hình vuông có mỗi cạnh 10m; mặt đáy nghiêng 5% phía lỗ thoát nước, ống thoát nước có kích thước 114mm nằm ngay giữa bể (đây là cách nuôi tôm hùm phổ biến hiện nay).

Nuôi tôm hùm nước ngọt
  Nuôi tôm hùm nước ngọt

Bơm nước đã xử lý vào hệ thống bể nuôi tôm hùm (bể nuôi, bể chứa và bể lọc sinh học) ở trong nhà, mức nước cấp 1,4m. 

Cách chọn giống tôm hùm và mật độ thả tôm

Chọn được giống tốt là cách nuôi tôm hùm nhanh lớn ta cần phải chú ý một số vấn đề sau:

  • Giống nuôi tốt nhất nên mua tại địa phương giúp tránh sự khác biệt về điều kiện môi trường, thời gian vận chuyển xa cũng sẽ làm yếu tôm và tránh con giống đã được lưu giữ lâu ngày.
  • Giống tôm hùm được đánh bắt tự nhiên không qua việc dùng thuốc nổ hay bất kỳ một loại hóa chất gây mê nào khác.
  • Tôm hùm giống cần có hình dáng cân đối, đầy đủ các phần phụ, không bị trầy xước, tổn thương, có màu sắc tươi sáng tự nhiên, tôm khoẻ, không mang các mầm bệnh.
Chọn giống tôm hùm
Chọn giống tôm hùm
  • Chọn giống tôm hùm có kích cỡ đồng đều, cùng giới tính để nuôi cùng một lồng, kích cỡ giống nuôi có thể từ 100-500g/con. .
  • Trong các trường hợp sử dụng nguồn giống có kích cỡ nhỏ ta phải tiến hành giai đoạn ương nuôi tôm hùm sau đó tuyển chọn lại và đưa và nuôi thương phẩm.

Thức ăn và cách cho ăn

Nuôi tôm hùm bằng các thức ăn công nghiệp là lựa chọn tối ưu để nuôi tôm hùm trong hệ thống bể, tuy vậy hiện nay trên thị trường chưa xuất hiện thức ăn viên nên vẫn phải sử dụng cá tạp để nuôi tôm hùm. Cá tạp gồm cá liệt, ghẹ, sò. Cần chọn cá tươi, sau đó sơ chế và rửa sạch cá bằng nước mặn rồi cắt cá theo ngang thân. Kích thước lát cắt khoảng 1 – 2 cm. Làm sạch lại bằng nước ngọt nhiều lần và có thể cấp đông để cho tôm ăn trong nhiều ngày.Đối với tôm hùm ở giai đoạn con giống, thức ăn cần phải được sơ chế bằng cách chỉ lấy phần thịt của cá, ghẹ, sò đem cắt nhỏ ra rồi sau đó rửa sạch bằng nước ngọt và cấp đông cho tôm hùm giống ăn nhiều lần.

Cách quản lý và chăm sóc việc nuôi tôm hùm

Hằng ngày đo các yếu tố (nhiệt độ nước, pH, O­2 hoà tan, NH3, NO2 và NO3, H2S). Định kỳ từ 15 – 30 ngày thay nước nuôi 1 lần, mỗi lần thay tầm 50 – 70% nước cũ và bổ sung nước mới. Khoảng 60 – 90 ngày thay 100% nước cũ, vệ sinh đáy bể và bổ sung thêm nước mới. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm hùm qua việc quan sát tôm dùng thức ăn, để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Hãy theo dõi BETOM để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về tôm hùm nhé!

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *