CÁCH NHẬN BIẾT TÔM HÙM BƠM TẠP CHẤT | BÀI 269

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi bán tôm hùm khi đã bơm thêm tạp chất vào trong tôm hùm. Vậy tạp chất được bơm vào tôm hùm là gì? Tạp chất đó có hại như thế nào và dùng cách nào để nhận biết tôm hùm có bơm tạp chất hay không?

Tôm hùm bông sống khỏe mạnh
Tôm hùm bông sống khỏe mạnh

Loại tôm hùm nào thường được bơm tạp chất?

Tôm hùm sống có bơm tạp chất được không thì câu trả lời là được nhé. Kể cả tôm hùm sống và tôm hùm ngộp đều có thể bơm tạo chất. Khi bơm một lượng tạp chất vào tôm hùm thì làm cho tôm hùm căng phồng lên trong bắt mắt hơn và đồng thời làm tăng số lượng cân nặng của tôm hùm. 

Tạp chất gì để bơm vào tôm hùm?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tạp chất khác nhau để bơm thêm vào tôm hùm. Dung dịch bơm tôm chủ yếu là tinh bột như rau câu, Agar, CMC (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản)… thường được nấu chín, hoặc hòa với nước thành dung dịch sền sệt. Sau đó dùng ống tiêm chích trực tiếp vào đầu, thân và đuôi tôm.

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Tuy nhiên loại tạp chất được dùng nhiều nhất chính là bột rau câu Agar, bởi vì giá thành của bột rau câu Agar rẻ hơn so với các loại khác. 

Agar là một trong những chất thường được sử dụng để làm tăng trọng lượng của tôm do nó có giá thành rẻ.

Thực chất, agar là bột thạch để làm thạch. Nó không có độc. Dùng bột agar hòa với nước rồi bơm vào tôm chỉ làm tăng trọng lượng và tôm phồng, trông béo hơn nên bắt mắt hơn, chứ nó không hề có tác dụng làm tôm tươi trở lại.

Tôm hùm bị bơm tạp chất và không được bảo quản đúng cách
Tôm hùm bị bơm tạp chất và không được bảo quản đúng cách 

Bột rau câu này có màu trắng trong nên khi bơm vào tôm hùm thì khó có thể nhận thấy nếu bạn không có kinh nghiệm và bí quyết để nhận biết tôm hùm bơm tạp chất. 

Ngoài bột rau câu để bơm vào tôm hùm thì có một số nơi còn sử dụng các chất khác để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, nhiều thương lái còn dùng hàn the, diêm tiêu, ure… để ướp tôm.

Hàn the là một hợp chất hoá học hay được gọi là Borax một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Tác hại của việc ăn phải tôm hùm bơm tạp chất

Khi thủy hải sản nói chung và tôm hùm nói riêng khi bị bơm tạp chất, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Cụ thể là: vi khuẩn vibrio cholerae gây bệnh thổ tả; vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu; vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu người bán sử dụng cách bơm thuốc vào tôm hùm như các chất bảo quản độc hại như hàn the, ure… thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Người ăn phải có khả năng bị ngộ độc cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mãn tính, mất ngủ, suy nhược, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…Sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra rối loạn hoạt động của tuyến giáp, hệ thần kinh…

Tôm hùm ngộp được bơm tạp chất
Tôm hùm ngộp được bơm tạp chất

Thực hư chuyện tôm hùm bơm kẹo cao su

Đối với kẹo cao su có trong tôm hùm thì đó chính là tinh trùng của tôm hùm. Tinh trùng này thường xuất hiện vào mùa sinh sản của tôm hùm và có cả trong tôm hùm đực và tôm hùm cái nhé!

Phần kẹo cao su này thường có ở đầu tôm hùm và có màu trắng, dai dai như kẹo cao su, có chiều dài từ 2-3 cm nhé!

Cách nhận biết tôm hùm được bơm tạp chất

Tạp chất hiện nay được bơm vào tôm hùm nhiều nhất chính là bột rau câu, chính vì vậy việc biết cách nhận biết tôm hùm bơm rau câu là rất quan trọng. 

Mình tôm hùm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. 

Tôm hùm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.

Khi nấu, nếu là tôm hùm bơm tạp chất thì sẽ chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Nếu là tôm hùm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Tôm hùm xanh sống khỏe mạnh
Tôm hùm xanh sống khỏe mạnh

Cách nhận biết Tôm hùm bị ngâm urê

– Tôm bị ngâm urê, hay hóa chất sẽ bị trương nước với thịt và vỏ bọc.

– Vỏ tôm căng, các đốt nối giữa vỏ bị giãn ra, long đầu, gai tôm vểnh, xòe đuôi, màu sắc nhợt nhạt.

– Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

– Khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, có thể ngửi thấy mùi lạ, thịt tôm bị teo lại, ăn không thấy vị ngon ngọt.

Nhận biết tôm hùm không bị bơm tạp chất

Đối với tôm hùm không bơm tạp chất thì thường có dáng cong và mềm. Mình tôm hùm không phồng to ra bất thường, các khớp nối của tôm hùm chắc chắn và không bị phồng lên bất thường. 

Khi nấu chín thì thịt tôm hùm không bơm tạp chất rất săn chắc và ngọt thịt, giữ nguyên được hương vị tôm hùm đặc trưng. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *