CÁC LOẠI TÔM HÙM TRÊN THẾ GIỚI | BÀI 275

Các loại tôm hùm trên thế giới hiện nay rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng miền, hay của từng khu vực quốc gia mà các loại tôm hùm phổ biến của từng quốc gia trên thế giới cũng sẽ khác nhau. 

Đối với các nước trên thế giới thì loại tôm hùm được biết đến và ưa chuộng nhiều nhất là tôm hùm Canada hay còn được gọi là tôm hùm Alaska. 

Đối với thị trường tôm hùm Việt Nam thì có cả hai loại tôm hùm rất được yêu thích là tôm hùm Alaska và tôm hùm Việt Nam. 

Vậy các loại tôm hùm này có gì khác nhau, loại tôm hùm nào ăn ngon hơn, tôm hùm nào sống lâu nhất và giá của tôm hùm trên thị trường hiện nay như thế nào? Hãy cùng BETOM tìm hiểu nhé!

Các loại tôm hùm trên thế giới

Các loại tôm hùm Việt Nam

Việt Nam chủ yếu có các loại tôm hùm sau: tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm tre và tôm hùm đỏ. Mỗi một loại tôm hùm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vậy các loại tôm hùm Việt Nam khác nhau như thế nào và loại tôm hùm Việt Nam nào được ưa chuộng nhiều nhất?

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Việt BETOM – Cho Ngày Vui Đẳng Cấp

Tôm hùm bông

Tôm hùm bông được mệnh danh là “Vua Tôm Hùm” vì không chỉ tôm hùm bông có ngoại hình to lớn, màu sắc bắt mắt mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất tuyệt vời. 

Trong tôm hùm chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng kể trên. Trung bình trong 100g thịt tôm hùm bông sẽ có 98 calo, 21g protein, 0.6g chất béo và không chứa tinh bột.

Tôm hùm bông với bề ngoài nổi bật là những đốm màu cam kết hợp hài hòa trên đầu tôm và chân của mình giúp tôm hùm bông được rất nhiều người yêu thích không chỉ trong thị trường tôm hùm Việt Nam mà cả thế giới. 

Tôm hùm bông có trọng lượng trung bình từ 1kg/con trở lên, có cả tôm hùm bông khổng lồ được tìm thấy trên thế giới có kích thước lên đến 7kg/con. 

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông 

Tôm hùm xanh 

Tôm hùm xanh thì khác với tôm hùm bông. Vỏ ngoài của tôm hùm xanh là một màu sắc xanh được pha trộn từ xanh biển và xanh lá cây rất đẹp mắt. Nếu tôm hùm bông trọng lượng trung bình là 1kg/con thì size tôm hùm xanh được thị trường chọn dùng nhiều nhất là tôm hùm xanh loại 1kg 3 con. 

Bởi với size tôm hùm xanh loại 1kg 3 con sẽ vừa khẩu phần ăn của một người lớn. Không những vậy, giá của size tôm hùm này cũng hợp lý và vừa túi tiền của nhiều người. 

Tôm hùm xanh cũng chứa trong mình hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Trung bình trong 100g chỉ cung cấp khoảng 90 calo, 19g protein, hàm lượng chất béo khoảng 0.86g và 0g tinh bột.

Tôm hùm xanh sống
Tôm hùm xanh sống 

Tôm hùm tre

Tôm hùm tre ngày càng trở nên phổ biến bởi hương vị thơm ngon, đặc sắc. Tôm hùm tre nổi bật với màu sắc vỏ tôm như màu của tre ngà. 

Tôm hùm tre có trọng lượng trung bình tương tự với tôm hùm xanh, một  bạn tôm hùm tre có thể dài tới 30cm. 

Tôm hùm tre chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin A, E, B12 nên cũng rất được ưa chuộng. 

Tôm hùm tre
Tôm hùm tre

Tôm hùm đỏ

Tôm hùm đỏ là loài tôm hùm sống tự nhiên, không thể nuôi được như các loại tôm hùm bông, tôm hùm xanh hay tôm hùm tre. Cũng vì sống ngoài thiên nhiên, nên tôm hùm đỏ sinh trưởng chậm, kích thước và khối lượng cũng nhỏ hơn những loại khác. 

Tôm hùm đỏ lớn nhất cũng chỉ có trọng lượng 0,5kg/con.

Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ

Tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska là “ngoại binh” có nguồn gốc từ một quốc gia Bắc Mỹ – Canada. Tuy nhiên, tôm hùm Alaska được nhập khẩu vào Việt Nam thường thông qua Trung Quốc. 

Tôm hùm Alaska sống hoàn toàn tự nhiên và được đánh bắt thủ công ngoài biển. 

Tôm hùm Alaska một chiếc thân dài và có một cái đuôi vô cùng to khỏe, hầu hết họ tôm hùm càng này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh. Chúng có thể bắt và nghiền nát tất cả thức ăn, chúng còn dùng để tự vệ cho bản thân.

Các size của tôm hùm Alaska cũng rất đa dạng, có chú tôm hùm Alaska nặng tới 5kg.

Tôm hùm Alaska hấp
Tôm hùm Alaska hấp

Giá các loại tôm hùm hiện nay

Giá các loại tôm hùm sẽ bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố. Những yếu tố cấu thành nên giá tôm hùm hiện nay là phương pháp nuôi, chi phí nuôi, thời giá và đôi khi có cả những ảnh hưởng từ tự nhiên mà con người không thể lường trước được. 

Giá các loại tôm hùm hiện nay có sự thay đổi liên tục vì do sự ảnh hưởng thiên tai, chính vì vậy hiện nay giá tôm hùm Việt Nam trên thị trường có rất nhiều biến đổi, thậm chí giá tôm hùm sẽ thay đổi từng ngày và từng giờ tùy thuộc vào số lượng và nhu cầu tôm hùm trên thị trường. 

tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Giá các loại tôm hùm bông sẽ cao hơn so với giá tôm hùm xanh, tôm hùm tre và cả tôm hùm Alaska. Vì môi trường để một chú tôm hùm bông phát triển phải sạch, đồng thời việc chăm sóc và nuôi trồng tôm hùm bông khó hơn nhiều so với tôm hùm xanh. 

Thời gian nuôi tôm hùm càng lâu thì chi phí nuôi tôm càng cao. Tôm hùm bông có giá thành cao hơn so với tôm hùm xanh do bởi thời gian nuôi tôm hùm từ 15-18 tháng trong khi thời gian một chú tôm hùm xanh có thể xuất bán là 10-12 tháng. 

Loại tôm hùm nào ngon nhất

Loại tôm hùm nào ngon nhất là câu hỏi mà khó có ai trả lời được một cách chính xác vì mỗi người sẽ có mỗi một cảm nhận khác nhau. Có người sẽ chấm tôm hùm Alaska ngon hơn nhưng có người sẽ biểu quyết cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh ngon hơn. 

Soup tôm hùm xanh
Soup tôm hùm xanh

Việc đánh giá loại tôm hùm nào ngon nhất sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi loại tôm hùm đều có những đặc trưng riêng biệt. Ví dụ như tôm hùm Alaska có đôi càng to làm ưu thế thì tôm hùm bông và tôm hùm xanh có những thớ thịt săn chắc, dai ngọt làm ưu điểm của mình. 

Loại tôm hùm đắt nhất

Loại tôm nào đắt nhất là câu hỏi đang được rất nhiều người hỏi hiện nay. Có một loại tôm hùm được cho là đắc nhất thế giới hiện nay chính là tôm hùm Fourshu vì mùa đánh bắt tôm hùm Fourshu chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Đặc biệt, mùa có tôm hùm Fourshu chỉ kéo dài vỏn vẹn 10 tuần chính vì vậy việc sở hữu cho mình một chú tôm hùm Fourshu là rất không dễ dàng. 

Tôm hùm Fourshu
Tôm hùm Fourshu 

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOKTƯ VẤN QUA ZALOTƯ VẤN QUA HOTLINE

Tuổi thọ của tôm hùm

Chẳng ai biết được tuổi thật của tôm hùm, cũng như tuổi thọ tối đa của nó. Một số người còn đoán chúng có thể sống hơn 100 năm. Tính đến thời điểm hiện tại chưa nhà khoa học nào có thể tính chính xác được tuổi thọ của tôm hùm. Tuy có thực hiện nhiều thực nghiệm nhưng vẫn chưa tìm được biến số chính xác cho tuổi thọ của tôm hùm. 

Hiện nay trên thế giới cho một chú tôm hùm được cho là tôm hùm có tuổi thọ cao nhất thế giới đó là chú  tôm khổng lồ có biệt danh JJ, là tôm hùm lớn nhất ở Anh từ năm 1931 đến nay và đang sinh sống tại Công viên hải dương học quốc gia ở Plymouth, Anh.

Các món ngon từ tôm hùm

Tôm hùm có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Đặc biệt với thịt tôm hùm có thể ăn tôm hùm sống theo cách làm món sashimi của người Nhật Bản. 

Ngoài ra, hiện nay tôm hùm đang rất được ưa chuộng với các món tôm hùm sốt. Nổi bật có các món như tôm hùm sốt phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi và tôm hùm sốt trứng muối. 

Tôm hùm sốt phô mai vàng ươm béo ngậy sẽ giúp cho bạn có một trải nghiệm tuyệt vời trong món sốt phô mai huyền bí. 

Tôm hùm nướng phô mai

Tôm hùm sốt trứng muối, nổi bậc với lớp trứng muối hoàng kim óng ánh lại thơm phức giúp hội những ai ghiền tôm hùm sẽ được thưởng thức một món tôm hùm với vị ngon hoàn hảo nhất. 

Tôm hùm sốt trứng muối thành phẩm
Tôm hùm sốt trứng muối thành phẩm

Tôm hùm sốt bơ tỏi, với cách chế biến đơn giản không xa hoa cầu kỳ nhưng món tôm hùm sốt bơ tỏi lại làm người ăn không khỏi nao lòng vì độ thơm lừng, dai giòn sần sật của mình. 

Tôm hùm sốt bơ tỏi
Tôm hùm sốt bơ tỏi

Hy vọng những kiến thức về tôm hùm trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn thấy hay và ý nghĩa hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *