TÔM HÙM TRE CÓ GÌ ĐẶC BIỆT | BÀI 35

Tôm hùm tre
Tôm hùm tre

Tôm hùm tre là một trong 4 loại tôm hùm rất phổ biến tại Việt Nam. Thịt ngọt, dai và chắc, cộng với gạch tôm béo ngậy sẽ làm hài lòng thực khách khó tính.

Đặc điểm cấu tạo cơ thể tôm hùm tre

Râu tôm hùm tre: Phiên gốc râu I lớn, tròn có 2 gai lớn. Hai gai này nằm gần cạnh trước của phiến.

Vỏ đầu ngực: Rất ít gai, hai gai trên mắt ít phát triển và hơi uốn cong về phía trước. Rãnh sau vỏ đầu ngực hẹp hơn gờ sau vỏ đầu ngực rất nhiều.

Phiến trên miệng: Tôm hùm tre có 3 gai lớn ở phía trước, gai giữa rất phát triển, không có rãnh nhưng có vết tích của rãnh.

Các đốt bụng: vỏ lưng các đốt bụng không có rãnh ngang, nhưng có vết tích của rãnh, ở đây thường mang nhiều lông tơ ngắn. Vỏ bên mỗi đốt bụng tận cùng bằng 1 gai nhọn lớn và cạnh sau tròn mang 1 hoặc 2 gai nhỏ.

Các chi: Nhánh ngoài chân hàm 1 có roi dẹp, lớn gồm khoảng 10 đốt, đạt đến đốt đùi chân hàm III. Nhánh ngoài chân hàm II có roi dẹp nhưng không rõ, vượt quá một nữa đốt đùi chân hàm III. Chân hàm III không có nhánh ngoài. Các chân bò thon, dài. Đôi chân bò thứ III thường rất dài.

Đặc điểm nhận diện tôm hùm tre

Gần giống loại tôm hùm xanh tôm hùm tre có cơ thể có màu xám xanh đặc trưng. Gốc của các gai trên vỏ đầu ngực màu vàng. Cuối vỏ lưng mỗi đốt bụng có 1 dải ngang màu xanh xám đậm kéo dài đến tận đỉnh gai lớn của vỏ bên. Trên dải ngang tôm hùm tre có 1 dải chỉ màu trắng chạy song song ở giữa. Mặt lưng của các chân bò có sọc dọc và chấm trắng hoặc vàng.

Nó là loài tôm hùm có chiều dài thân lớn nhất thu được là 40 cm, trung bình từ 20 – 25 cm.

Môi trường sống tôm hùm tre

Tôm hùm tre thường sống ở vùng gần cửa sông, đáy cát bùn, nước đục, độ sâu 3 – 40 m. Từ tháng 1 đến tháng 5 tôm hùm tre con (chiều dài vỏ đầu ngực: 8 – 10 cm) xuất hiện nhiều các vùng ven bờ gần cửa sông, nhất là vào tháng 1 và 2.

Thế giới: Tôm hùm tre phân bố ở các vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương. Các vùng biển Pakistan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, phía tây – nam Australia và vịnh Papua.

Việt Nam: Tôm hùm tre rải rác ở các vùng nước ven bờ, tập trung nhiều ở vùng ven bờ Nam Bộ.

Thế là BETOM đã giới thiệu xong về Tôm hùm tre, mấy bạn thấy thế nào?

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!  

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *