TÔM HÙM FOURSHU – TÔM HÙM ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI | BÀI 261

Tôm hùm Fourshu là loại tôm như thế nào?

Được ví như một chiếc xe Rolls Royce của loài tôm hùm, tôm hùm Fourshu không chỉ nổi bật bởi chất thịt dai ngọt đậm đà mà còn nhờ hương vị cổ điển đặc trưng.

Nguồn gốc của tôm hùm Fourshu

Được biết đến lần đầu tiên ở Mỹ, giá của Tôm hùm Fourshu rơi vào khoảng 60 USD cho 1 kg và nhanh chóng lọt top những loài tôm hùm đắt nhất thế giới.

Đặc biệt, món ăn này quý hiếm ở chỗ trong một năm, chỉ có 10 tuần loài tôm này được bán ra, vì thế cơn sốt tôm hùm Fourshu kể từ khi ra đời đến nay đều không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lần đầu tiên giới yêu hải sản thế giới biết đến món tôm hùm Fourshu là tại New York – nơi được mệnh danh có những con tôm hùm ngon nhất thế giới.

Tôm hùm Fourshu
Tôm hùm Fourshu

Những điều cần biết về tôm hùm Fourshu

Tôm hùm Fourshu có đặc điểm gì?

Họ Tôm hùm càng (danh pháp khoa học: Nephropidae) là tên gọi dùng để chỉ một họ chứa các loài tôm hùm. Họ Tôm hùm càng có đặc điểm gồm thân dài và có một cái đuôi cơ bắp, hầu hết họ tôm hùm này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh.

Môi trường sống của tôm hùm Fourshu 

Tôm hùm Fourshu sống ở biển trong điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển và là một loại hải sản có giá trị. Việc khai thác, nuôi trồng tôm hùm có vai quan trọng về kinh tế và thường là một trong những mặt hànglợi nhuận nhất trong khu vực ven biển ở các quốc gia có phân bố loài này.

Tôm hùm Foushu
Tôm hùm Foushu

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm Fourshu

Tôm hùm rất có giá trị dinh dưỡng. Thịt Tôm hùm có chứa rất ít chất béo và carbohydrate trong khi hàm lượng protein lại cao. 

Trong thực tế, tôm hùm Fourshu có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng,…

Tính trung bình, thịt tôm hùm Fourshu có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần (89% calo từ protein), Tôm hùm Fourshu là một sự lựa chọn tốt cho những chế độ ăn uống.

Thịt tôm hùm Fourshu có chứa nhiều axit béo Omega-3, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xem thêm các combo tôm hùm hấp dẫn của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

Hầu hết lượng calo trong thịt của tôm hùm là bắt nguồn từ protein, do đó nó có thể đáp ứng tốt cho một chế độ ăn uống linh hoạt (tức là phù hợp với tất cả mọi người). Ngoài ra do tôm hùm có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi,..nên luôn đảm bảo được sự cân bằng về năng lượng trong chế độ dinh dưỡng.

Tôm hùm nằm rình mồi trong dòng nước như cá sấu, bộ giáp đen giúp chúng hòa lẫn vào đá dưới đáy sông, tránh khỏi tầm quan sát của kẻ thù cũng như con mồi. Chúng thường sống ở các bãi đá, rạn san hô nơi có nhiều hang hốc, khe rãnh ven biển.

Tôm hùm Fourshu với đôi càng to
Tôm hùm Fourshu với đôi càng to

Tập tính của tôm hùm Fourshu

Đây là loài có tập tính sống quần tụ chủ yếu là ở tầng đáy với chất đáy sạch, không bùn. Chúng trú ẩn trong các hang đá, ít hoạt động vào ban ngày và tích cực tìm mồi vào ban đêm.

Tôm hùm Fourshu là loại động vật ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng ăn chủ yếu các loại động vật như cá, tôm, cua ghẹ, cầu gai, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể và các loại thực vật như rong rêu. Trong tự nhiên, tình trạng tôm hùm nhai thịt đồng loại trong tự nhiên do tình trạng thay đổi nhiệt độ, nước biển ấm lên biến loài giáp xác này trở thành kẻ ăn thịt đồng loại (ăn tôm non).

Chu trình giao phối chỉ diễn ra vào tháng 7, 8 hàng năm, không lâu sau khi tôm hùm cái thay vỏ. Ấu trùng được sinh nở tháng 5, 6 năm sau. Ấu trùng sinh ra dài khoảng 8,5mm, trong suốt. Ấu trùng liên tục thay vỏ để trường thành, tỉ lệ sống là 1/1000 đến giai đoạn trưởng thành. 

Nếu bạn thấy bài viêt này hay và ý nghĩa hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cùng xem nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *