TÔM HÙM CÓ ĐÓNG GÓP GÌ CHO NGÀNH THUỶ HẢI SẢN VIỆT NAM | BÀI 160

Mục Lục Bài Viết

Tổng quan về Ngành thủy hải sản Việt Nam năm 2019

Việt Nam, nước ta có bờ biển khá dài, cụ thể dài đến 3,260km. Với hơn 4,000 đảo lớn nhỏ tạo nên 12 vịnh, đầm phá. Không chỉ vậy Việt Nam còn có khí hậu khá ấm, dao động từ 21 – 27 độ, thêm vào đó là độ ẩm lớn giúp tạo nên một hệ sinh học vô cùng đa dạng. Hệ thống sông ngòi dày đặc, Việt Nam có tới 2,360 con sông dài trên 10km.

Chính vì vậy mà ngành khai thác, nuôi trồng thuỷ sản liên tục tăng, sản lượng tăng trung bình hơn 9%/năm, trong đó tỷ lệ nuôi trồng tăng nhanh (gần gấp 2 lần) tỷ lệ khai thác, đóng góp một phần không nhỏ vào tăng trưởng tổng sản lượng của cả nước.

Trong năm 2019 vừa qua, tổng sản lượng đạt được trong năm 2019 khoảng 8,15 triệu tấn, tăng 4,9% so với năm 2018, trong đó sản lượng khai thác đạt khoảng 3,77 triệu tấn, tăng 4,5%, nuôi trồng đạt khoảng 4,38 triệu tấn, tăng 5,2%. Kim ngạch xuất khẩu nước ngoài đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Sự đóng góp của tôm hùm cho Ngành thủy hải sản Việt Nam

Trong đó có sự góp mặt không nhỏ của nuôi trồng, đánh bắt tôm. Cụ thể trong năm 2019 diện tích nuôi tôm đạt 720 nghìn ha, sản lượng tôm nước lợ ước đạt 750 nghìn tấn bằng 98,3% so với năm 2018, tôm sú ước đạt 270.000 tấn, tôm chân trắng là đạt 480.000 tấn.

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam ngày càng được mở rộng với gần 100 nước và vùng lãnh thổ. Tổng giá trị đạt khoảng 3,6 tỷ USD.  

Bên cạnh đó cũng có sự tăng trưởng không ngừng của tôm hùm. Cụ thể trong giai đoạn 2010 – 2019, số lượng lồng nuôi tôm hùm tại Việt Nam tăng bình quân là 18,2%/năm, thể tích lồng nuôi tôm hùm tăng trung bình 16,2%, sản lượng tôm hùm tăng khoảng là 6,2%/năm.

Lồng bè nuôi tôm hùm
Lồng bè nuôi tôm hùm

Định vị tôm hùm trên thị trường hiện tại

Hiện nay trên thị trường Việt Nam nuôi trồng chủ yếu tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm tre, tôm hùm đất. Trong đó tôm hùm bông và tôm hùm xanh chiếm số lượng lớn khoảng 97%.

Tôm hùm là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao nên ngày càng được ưa chuộng ở cả thị trường trong và ngoài nước. Tôm hùm được nuôi chủ yếu ở các tỉnh Nam Trung Bộ: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Nhìn thấy tiềm năng của tôm hùm rất lớn vì vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Dự thảo Đề án “Phát triển sản xuất, xuất khẩu tôm hùm đến năm 2025”. Nhằm đưa lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu tôm hùm theo hướng bền vững, hiệu quả, xây dựng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao.

Theo đó, mục tiêu được đặt ra là đến năm 2025 tổng sản lượng tôm hùm nuôi đạt 3.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm hùm đạt 200 triệu USD, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 14,8%.

Thu hoạch tôm hùm
Thu hoạch tôm hùm

Mong rằng với những thông tin trên mà BETOM tìm hiểu được sẽ cung cấp cho mọi người thêm hiểu biết về tôm hùm cũng như ngành thủy hải sản Việt Nam.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOK TƯ VẤN QUA ZALO TƯ VẤN QUA HOTLINE

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!  

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

 

   

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon