Tại sao Tôm hùm giá cao hơn những dòng hải sản khác? | BÀI 292

Mục Lục Bài Viết

Tại sao Tôm hùm giá cao hơn những dòng hải sản khác?

Tôm hùm ngày càng gần gũi với mọi người, từ nhà hàng 4-5 sao đến quán nhậu hay ngay cả xe hải sản lề đường chúng ta đều dễ dàng tìm thấy tôm hùm. Nhưng một điểm chung là giá tôm hùm không hề rẻ, hay nói thẳng là cao hơn so với các loại hải sản khác.

TOM HÙM BÔNG-min
Hình 1: TÔM HÙM BÔNG

Vậy điều gì đã khiến tôm hùm nhận được sự quan tâm của mọi người như vậy khi giá tôm hùm Việt Nam (Tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby,…) hay tôm hùm nhập khẩu (Tôm hùm alaska) đều khá cao.

Để hiểu rõ được những điều trên hãy cùng BETOM tìm hiểu về từng loại tôm hùm nhé!

 • Tôm hùm Bông:

Tôm hùm bông có ngoại hình khá ấn tượng với lớp vỏ màu xanh nước biển pha chút xanh lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hay trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.

 • Tôm hùm Xanh

Tôm hùm xanh có kích cỡ khiêm tốn hơn so với tôm hùm bông, tôm hùm xanh dài khoảng 28cm – 30cm. Cơ thể tôm hùm xanh được bao bọc bởi lớp vỏ xanh lá cây đậm trên phần đầu và sống lưng đôi khi có màu xanh hơi xám.

 • Tôm hùm Alaska

Chỉ cần nghe tên thôi là ta cũng đoán được đây là loại tôm hùm nhập khẩu. Tôm hùm Alaska thường gọi với tên tôm hùm Canada vì chúng được đánh bắt từ vùng biển Bắc Mỹ và là sinh vật mạnh mẽ của đại dương, sinh sống hoàn toàn tự nhiên.

Tôm hùm Alaska có một thân hình dài với cái đuôi to khỏe, hầu hết họ tôm hùm càng này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh.

Nhưng đâu phải chỉ có tôm hùm mới là hải sản được yêu thích, đâu chỉ có mình tôm hùm mới có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài tôm hùm ra ta còn có: Cua biển, hàu, bào ngư, cá ngừ, cá hồi, nghêu (ngao), Tôm cocktail, mực, sò điệp, trai,…

Tuy nhiên giá tôm hùm luôn nằm trong top đầu những loại hải sản có giá cả đắt đỏ. Vậy thì tại sao? Điều gì đã làm cho giá tôm hùm lọt top các loại hải sản đắt đỏ đó.

Tôm hùm xanh sống
Hình 2: Tôm hùm xanh sống

Điều đầu tiên phải nói đến là giá tôm hùm giống:

Giá tôm hùm giống tại Việt Nam khá cao, theo như BETOM được biết thì hiện nay tôm hùm giống Việt Nam không nhân giống được. Nguồn tôm hùm giống hoàn toàn là bắt tự nhiên và nhập khẩu từ nước ngoài.

Tôm hùm giống nhập khẩu chủ yếu từ Philippines, Malaysia và Indonesia với giá khoảng 60,000đ/con đối với tôm hùm xanh.

Tôm hùm giống rất nhỏ: chỉ bằng khoảng nửa ngón tay và ngư dân cần 10 -18 tháng để tôm hùm đủ tiêu chuẩn đưa đến cho người tiêu dùng.

Giá cao bởi phương pháp nuôi tôm hùm

Tôm hùm được nuôi tại Việt Nam theo phương pháp nuôi tự nhiên bằng hệ thống lồng bè trên biển. Nhưng không phải biển nào, chỗ nào cũng có thể nuôi thả tôm hùm, cùng BETOM tìm hiểu một chút nha:

 • Lông nuôi tôm hùm thường có kích thước khoảng 4x4m, được kết hợp khung sắt và lưới, bên trên có làm nắp lồng để tiện cho việc thăm, vệ sinh lồng cũng như thu hoạch tôm.
 • Tôm hùm nuôi tự nhiên phải được thả ở nơi có độ mặn cao, tương đối ổn định nằm trong khoảng từ 30 – 36 phần ngàn, ít ảnh hưởng của lũ, lụt, những vùng biển có nhiệt độ từ 24 -32 độ C. Có nguồn nước trong sạch, là nơi kín gió, có độ sâu phù hợp cho việc xây dựng và quản lý lồng nuôi, mức nước tối thiểu khi triều xuống thấp nhất phải đạt 2m

Phương pháp nuôi tôm hùm trên nhìn tưởng như đơn giản nhưng thực sự chi phí lồng nuôi, chi phí đi lại thăm non tôm khá cao.

Lồng nuôi tôm hùm
Hình 3: Lồng nuôi tôm hùm

Giá cao từ thức ăn của tôm hùm

Dù là phương pháp nào đi nữa thì tôm hùm luôn cần được chăm sóc kỹ càng, khi còn nhỏ thức ăn của tôm hùm cần được băm nhuyễn, thức ăn của tôm hùm tôm tép nhỏ, sò, ốc,…

Lớn hơn một chút tôm hùm bắt đầu bớt khắt khe về thức ăn, chúng không cần băm nhuyễn nữa nhưng thay vào đó lượng thức ăn mà chúng hấp thụ ngày càng lớn. Lúc nhỏ 1-2 bữa một ngày thì giờ đây tôm hùm cần 3-4 bữa một ngày. Đi chung với việc lớn lên là nhu cầu môi trường ở cần rộng rãi để chúng bơi lội thoải mái. Mà nhà rộng thì việc dọn dẹp sẽ cực hơn, mỗi lần vệ sinh lồng nuôi là ngư dân cần lặn sâu xuống đáy lồng.

Thông thường để vệ sinh lồng tôm hay đơn giản chỉ là thăm tôm hùm thôi là phải lặn xuống tận dưới đáy lồng thì mới có thể vệ sinh được.

Hình 4: Thức ăn của tôm hùm

Thời gian nuôi tôm hùm

Chưa kể đến việc tôm hùm khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, chúng rất dễ bị nhiễm bệnh. Tôm hùm mà bệnh thì chúng còn lây lan cho những chú tôm hùm khác một cách nhanh chóng.

Thời gian nuôi tôm hùm từ 09-12 tháng đối với tôm hùm xanh và 12-15 tháng đối với tôm hùm bông là có thể thu hoạch tôm.

Phải nói là trong suốt thời gian đó ngư dân phải gặp vô vàn khó khăn. Mỗi lần thời tiết đổi mùa “trái gió” là lại mất ăn mất ngủ vì lo cho đàn tôm hùm đang tuổi ăn tuổi lớn. Mỗi lần chúng chán ăn là lại thao thức không biết vì sao lại biếng ăn, không biết làm sao cho chúng nhanh khỏe lại.

Mà không phải sau khi nuôi chỉ cần thu hoạch là có tiền, sau khi tôm hùm được thu hoạch thì cần được phân loại thì mới bán được giá.

Đó mới chỉ là giai đoạn tôm hùm đến với đất liền, còn để đến với tay người tiêu dùng thì tôm hùm còn phải qua rất nhiều bước đóng gói, vận chuyển nữa, vượt xa hàng trăm hàng ngàn cây số.

Đóng gói vận chuyển tôm hùm có khó khăn gì không?

Tôm hùm sống được đóng gói thông qua phương pháp ru ngủ đông trong các bể đá lạnh có sục khí oxi, sau đó được cuốn báo (Với số lượng nhỏ) hoặc đưa trực tiếp vào thùng nhựa (Với số lượng lớn). 

Tôm hùm xanh sống được gói giấy báo
Hình 5: Tôm hùm xanh sống được gói giấy báo

Đối với tôm hùm cấp đông thì cần có kho lạnh, tôm hùm cần phải được đưa vào trạng thái đông lạnh để đảm bảo thịt tôm được tươi ngon. Tương tự như tôm hùm ngộp, tôm cần được ướp cùng đá lạnh, đảm bảo đủ lạnh để tôm hùm tươi.

Chính vì cách đóng gói và đặc điểm vận chuyển đó mà chi phí vận chuyển tôm hùm phải nói là không hề rẻ, nó là một trong những nguyên nhân giá tôm hùm cao.

Nhu cầu thị trường

Ngoài các nguyên nhân giá tôm hùm giống, chi phí nuôi tôm hùm cao, rủi ro lớn, chi phí vận chuyển nhiều thì giá tôm hùm còn ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường.

Vì tôm hùm ngon – bổ mà tôm hùm ngày càng được mọi người sử dụng nhiều trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình.

Tôm hùm xanh nướng phô mai
Hình 6: Tôm hùm xanh nướng phô mai

Cũng chính nhu cầu đó làm cho thị trường tôm hùm ngày nay xuất hiện nhiều nhà buôn tôm hùm kém chất lượng, bán tôm dạt, tôm loại 2 loại 3. Những con tôm hùm không còn tươi ngon, không còn đủ râu, đủ chân, vỏ bắt đầu xỉn màu, thịt tôm không còn trắng hay ngay cả những con tôm bắt đầu ươn, chảy nước có mùi hôi khó chịu cũng được bán ngoài thị trường.

Bạn cần phải tìm kiếm những đơn vị bán tôm hùm chất lượng, tôm tươi để đảm bảo độ ngon và bổ dưỡng của tôm hùm nhé. Nhưng như thế nào mới là đơn vị bán tôm chất lượng? Bạn hãy lưu ý một số điểm sau để trở thành người tiêu dùng thông thái nhé:

 • Tôm hùm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
 • Phương pháp đóng gói vận chuyển chuyên nghiệp, bảo quản tôm hùm ở nhiệt độ thích hợp với từng loại tôm
 • Có cam kết rõ ràng, đổi trả nếu tôm óp, tôm không chất lượng 

Để đảm bảo tôm hùm bạn mua được tươi ngon thì nên chọn địa chỉ uy tín để mua nhé!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tôm hùm Cam Ranh chuẩn, hoặc trong một số siêu thị cũng có bán tôm hùm.

BETOM hiện nay cũng là một trong những lựa chọn mà bạn nên lưu lại mỗi khi mua tôm hùm nhé.

 • BETOM đảm bảo nguồn gốc tôm rõ ràng, 100% tôm được nuôi ngoài môi trường tự nhiên có nguồn gốc Cam Ranh – Khánh Hòa, Phú Yên.
 • Đóng gói – giao hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng
 • Bảo quản tôm ở nhiệt độ thích hợp: Với tôm sống đảm bảo có hồ sục oxy 24/24, với tôm ngộp và tôm cấp đông luôn có kho lạnh đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh để tôm tươi ngon
 • Cam kết 1 đổi 1 nếu tôm óp, thịt tôm ít, mềm, không tươi

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOK TƯ VẤN QUA ZALO TƯ VẤN QUA HOTLINE

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon