RÂU TÔM HÙM ĂN ĐƯỢC KHÔNG? | BÀI 177

Tôm hùm này nhiều râu thế?

Râu tôm hùm có tác dụng gì?

Râu tôm hùm ăn được không?

Hay tôm hùm có thấy vướng víu bởi những cái râu dài như vậy không?

Trên đây là các câu hỏi BETOM thường nhận được về Râu tôm hùm. 

Hôm nay BETOM cùng các bạn đi giải đáp về râu tôm hùm nhé!

Cấu tạo của tôm hùm 

Cấu tạo phần Đầu ngực

  • Phần đầu ngực gồm 14 đốt, mỗi đốt có một đôi phần phụ ngực.
  • Phần đầu tôm được tạo nên bằng 6 đốt đầu, 2 đốt sau cùng giúp chúng ta phân biệt giới tính của tôm hùm. Phần ngực tôm được tạo nên từ 8 đốt cuối còn lại. 
  • Các phần phụ trên đầu ngực bao gồm: 5 đôi chân bò, 1 đôi mắt kép cấu tạo rất đặc biệt, có thể hấp thu ánh sáng cực kì nhạy giúp tôm hùm thích nghi với môi trường sống dưới đáy biển, trong lớp bùn đất hay các hang ngầm dưới biển.
  • Có 3 đôi Anten (2 Anten có phân nhánh, Anten 2 dài) và có nhiều gai nhỏ rất nhạy cảm, tôm hùm có thể cảm nhận nhiệt độ, kẻ thù hay bạn tình là nhờ các anten này. Miệng tôm hùm bao gồm hàm trên, hàm dưới sắc nhọn và các mảng chân hàm.
Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Cấu tạo phần Bụng

  • Phần bụng tôm hùm có 6 đốt.
  • Bên ngoài các lớp có bọc một lớp kitin dày và chắc như lớp áo giáp bảo vệ cơ thể tôm hùm. 
  • Lớp vỏ này đối với việc tự vệ của các loài giáp xác nói chung, và tôm hùm nói riêng là mấu chốt quan trọng, khi tôm hùm lột vỏ là lúc chúng rất dễ tổn thương và bị thiên địch ăn thịt.
  • Đốt bụng thứ 2 đến thứ 5 có 4 đôi chân bơi. Đốt bụng thứ 6 được chia nhánh tạo thành đuôi và telson cứng chắc giúp tôm bật nhảy tạo ra những cú đẩy thần sầu của những chú tôm hùm hiếu động này, và điều chỉnh hướng bơi theo ý muốn.
Tôm hùm xanh
Tôm hùm xanh

Tác dụng của Râu tôm hùm 

Cặp râu lớn nhất được sử dụng cho cảm biến xúc giác. Nếu chúng muốn chui vào một cái hang thì nó sẽ rung bộ râu này xung quanh để xác định và cảm nhận độ an toàn không rồi mới quyết định chui vào đó để ẩn nấp. Các ăng ten dài giúp tôm định hướng trong môi trường.

Hai cặp râu nhỏ, một cặp đóng vai trò như vị giác, cặp còn lại là vị – khứu giác giúp tôm hùm tìm kiếm thức ăn bằng các cảm nhận môi trường nước xung quanh. Các ăng ten ngắn giúp tôm hùm đánh giá mức độ phù hợp của thức ăn hoặc con mồi.

Nhờ sự kết hợp nhịp nhàng của 3 cặp râu này mà tôm hùm có thể thích ứng và phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt đó.

Dinh dưỡng trong tôm hùm 

Tôm hùm là loài giáp xác, sống ở vùng biển và có dinh dưỡng cao. Cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein và các chất có lợi cho cơ thể như vitamin, omega-3,…

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có trong tôm hùm có tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hàm lượng Selen trong tôm hùm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh

Các khoáng chất có chứa trong tôm hùm: Canxi, Magie và Kẽm giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Tôm hùm xanh phô mai
Tôm hùm xanh sốt phô mai

Râu tôm hùm ăn được không? 

Râu tôm hùm nhìn giống như một bộ phận thừa, không có tác dụng gì nhưng thực chất thì râu tôm hùm ăn được nhé. trong phần râu tôm hùm có chứa một lượng thịt tôm hùm đảm bảo được chất dinh dưỡng như thịt phần thân tôm hùm. 

Không chỉ vậy, khi tôm hùm còn nguyên vẹn bộ râu thì rất phù hợp cho việc trang trí món ăn thêm đẹp mắt và thu hút. Chính vì lý do này nên khi tôm hùm bị mất râu thì sẽ ảnh hưởng lớn đến giá của tôm hùm. 

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *