TÔM HÙM CÓ BỊ CẬN KHÔNG? | BÀI 96

Mắt tôm hùm có gì kì diệu? Mắt tôm hùm lộ ra như thế, liệu chúng có cận không? Thông thường, khi chúng ta ăn tôm hùm, đa phần chỉ chú ý đến độ tươi ngon của thịt tôm hay cân nặng, loại tôm, giá tiền hoặc cách chế biến,.v..v… nhưng ít ai chú ý đến cửa sổ tâm hồn của tôm hùm đúng không nào?

Mắt tôm hùm lồi ra và khá to nên đôi khi BETOM cũng tự hỏi không biết tôm hùm có cận không nhỉ?

Gần đây BETOM mới biết thêm được một điều mà bản thân cảm thấy vô cùng ngạc nhiên về tôm hùm nên liền lên đây chia sẻ với mọi người đây.

Mắt tôm hùm
Tôm hùm có cận không?

   ❶ Tổng quan về mắt tôm hùm

Hẳn ai cũng đã từng chụp X-quang 1 lần trong đời, hay chí ít là nhìn thấy những tấm phim chụp X-quang rồi đúng không. Tuy nhiên mắt tôm hùm có cấu tạo đặc biệt đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của khoa học ngày nay.

Tuy mắt tôm hùm to và lồi nhưng chúng không hề cận đâu nha. Tầm nhìn của tôm hùm rất tốt, có thể bao quát đến 360° đấy. Các bạn có thể thấy, mắt tôm hùm khá giống với các loài cùng họ giáp sát như cua, ghẹ, chúng đều lồi ra và cử động được. Chúng có khả năng quan sát tốt là nhờ mạng lưới vô vàn các ô vuông tí hon, tập trung ánh sáng bằng cách phản xạ chứ không phải khúc xạ qua thủy tinh thể như mắt người.

Hệ thống thị giác của tôm hùm có cấu tạo gồm một mạng lưới hàng nghìn các ô vuông. Mạng lưới này chỉ nhận những tia sáng tới có phương gần song song với mặt phản xạ – thành của mắt lưới ô vuông tôm hùm.

Vì thế mà các tia sáng tới gần như được phản xạ hoàn toàn từ các bộ phản xạ đến võng mạc. Với cấu tạo này, mắt tôm hùm có thể thu được nhiều ánh sáng hơn so với các loài sinh vật khác.

Nên tôm hùm có thể quan sát được trong môi trường thiếu ánh sáng phía dưới lớp bùn dày đặc nơi đáy biển.

Mắt tôm hùm có điều kì diệu
Thị lực tôm hùm rất tốt, có thể nhìn bao quát 360°

   ❷ Nghiên cứu và ứng dụng từ cấu tạo đặc biệt của đôi mắt tôm hùm

Các nhà nghiên cứu đã dựa trên cấu tạo đặc biệt này của mắt tôm hùm để tạo ra các thiết bị như: máy tạo ảnh X-quang LEXID, thiết bị nhìn xuyên tường, kính viễn vọng Lobster-IIS,… Từ đó giúp các kỹ sư xây dựng có thể biết chính xác sau bức tường, hoặc dưới sàn nhà có những gì.

Các nhà khảo cổ học cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian để loại trừ những nơi không nên tìm kiếm. Các bác sĩ, y tá cũng có thể rũ bỏ bộ áo chì cồng kềnh khi ở trong những ca phẫu thuật cần dùng X-quang.

Các nhà thiên văn học có thể ung dung quan sát các hiện tượng siêu tưởng như siêu tân tinh, hoạt động của lỗ đen vũ trụ.

** CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Một đài quan sát tia X có tên Lobster All-Sky được phát triển với dải tầm nhìn 360° như đôi mắt của tôm hùm, với mục đích xây dựng bức tranh hoàn chỉnh về bầu trời.

 Lobster-All-Sky
Kính thiên văn Lobster-All-Sky lấy ý tưởng từ mắt tôm hùm.

Quả thật vô cùng tuyệt vời phải không nào. Không ngờ rằng cửa sổ tâm hồn của tôm hùm lại có đóng góp vĩ đại như vậy cho nền khoa học.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

 

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon