GIỚI THIỆU TÔM HÙM VIỆT NAM | BÀI 68

GIỚI THIỆU TÔM HÙM BÔNG VIỆT NAM

Thuận lợi của Việt Nam

Việt Nam nhận ưu đãi từ thiên nhiên với đường bờ biển dài hơn 3.000 km, nên nguồn thuỷ- hải sản tại Việt Nam rất chi là phong phú và đa dạng, chính điều này đã giúp cho nền ẩm thực Việt Nam nói chung và lượng cung ứng thuỷ sản của Việt Nam nói riêng từ lâu đã đi vào lòng bạn bè 5 Châu.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Ngày xưa “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” được xem là món ăn sang trọng, ngày nay trên bàn ăn của giới thượng lưu không thể không kể đến Tôm Hùm Bông – Vua của các loài hải sản.

Tôm hùm – Một nét tinh hoa mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho tất cả chúng ta.

Bên ngoài, Tôm hùm có màu xanh dương pha lá cây, sinh sống chủ yếu ở các vùng biển sâu Nha Trang, Cam Ranh, Khánh Hoà, Phú Yên và Bình Thuận.

Chúng sống tự nhiên ở nơi có dòng nước trong sạch, ấm nóng từ các dòng hải lưu mà lớn lên, sinh sôi và nảy nở. Chính thiên thời địa lợi, nhân hoà mà Tôm hùm bông không ngừng được nâng tầm vị thế trong nền ẩm thực hiện đại bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Mỗi loại tôm khác nhau sẽ có hình dáng và hương vị khác nhau. Một trong những loại phổ biến nhất hiện nay phải kể đến tôm hùm xanh và tôm hùm bông. Ngoài ra còn có tôm hùm tre, tôm hùm đỏ.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Cảm nhận khi thưởng thức Tôm Hùm

Thịt tôm hùm bông trắng trong, giòn ngọt, đậm vị biển, ăn đến đâu nhớ lâu đến đấy. Ngoài ra, mọi tinh túy của nó còn thể hiện ở phần gạch son đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng.

Gạch tôm hùm bông đem nấu cháo có vị béo, thơm, ngon tuyệt hảo và rất thanh đạm.Không dừng lại ở chế biến món ăn, ngày nay tôm hùm bông còn là món quà đắt giá và sang trọng nhất để biếu tặng người thân, gia đình hoặc đối tác… bạn bè Loan thường gọi Loan đặt Tôm hùm để làm quà tặng Sếp nhân dịp Tết đến xuân về, hay món quà yêu thương gửi về cho bố me ngay ngày nhận được tháng lương đầu tiên.

Thỉnh Thoảng có các anh mua tôm về tặng bạn gái hoặc vợ để bồi bổ sức khoẻ sau kì sinh nở,… Hay đơn giản chỉ là những cuộc tụ tập bạn bè lâu ngày không gặp, cuộc gặp gỡ giao lưu với đối tác,…

Thị trường tôm hùm tại Việt Nam

Tôm hùm Việt Nam là một trong những loại hải sản quý hiếm. Hàng năm, một lượng lớn tôm loại 1 sẽ được xuất khẩu sang nước ngoài: Trung Quốc, Thái Lan, Hongkong, Tính đến hết 2019, cả nước có trên 190.000 lồng nuôi tôm hùm (bao gồm thương phẩm và giống) với sản lượng tôm hùm thương phẩm ước đạt gần 1.800 tấn một tấn/năm, tăng mạnh so với 2018 là trên 1.600 tấn.

Theo thống kê từ Chi cục thủy sản Khánh Hòa, số lồng nuôi tôm tại tỉnh này tăng 15-20% mỗi năm. Tính đến hết 2019, toàn tỉnh có 3 vùng nuôi tôm chính là Vạn Ninh, Nha Trang và Cam Ranh với 66.138 lồng nuôi với sản lượng 1443,7 tấn (tôm thương phẩm và tôm giống). 90% lượng tôm sống và đông lạnh của Việt Nam xuất đi thị trường Trung Quốc đa phần bằng đường tiểu ngạch, chỉ 10% tiêu thụ nội địa.

Tôm hùm xanh
Tôm hùm xanh

Mua Tôm hùm ở đâu?

Hiện nay, các loại tôm hùm ở Việt Nam phổ biến này đều được phân phối hợp lý tới các nhà hàng, đơn vị uy tín khác nhau. Vì vậy, nếu muốn mua, các bạn có thể đến tham quan trực tiếp tại các bãi biển.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đi du lịch, tham quan, các bạn cũng có thể tìm mua ở các đơn vị phân phối hải sản uy tín giá hợp lý tại Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Cơ hội – tiềm năng của tôm hùm Việt Nam

Hiện Việt Nam chưa có các doanh nghiệp chế biến sâu để thị trường tôm hùm có nhiều sản phẩm được chế biến từ tôm hùm đông lạnh, tôm hùm đã được hấp (cook-lobsters) hay các sản phẩm có thành phần tôm hùm để bảo quản lâu hơn, và xuất khẩu dễ dàng hơn.

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *