GIÁ TÔM HÙM BÔNG | BÀI 222

Tôm hùm bông đang là loại thực phẩm mà rất được ưa chuộng bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng nhưng câu chuyện về giá tôm hùm bông hiện nay vẫn luôn là vấn đề mọi người thắc mắc. 

Hôm nay BETOM nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh giá tôm hùm bông tươi sống, giá tôm hùm bông ngộp, giá tôm hùm bông đông lạnh. 

Ngay bây giờ BETOM sẽ giải đáp về giá tôm hùm bông nhé. 

Tôm hùm bông hiện nay có giá khá cao nhưng lý do vì sao giá tôm hùm bông lại trội hơn giá của những loại tôm hùm khác như tôm hùm xanh, tôm hùm Alaska

Tôm hùm bông được nuôi trồng tự nhiên ngoài biển, quy trình nuôi tôm hùm bông từ việc chọn giống tôm hùm bông đến việc chăm sóc, chuẩn bị thức ăn đều rất nghiêm ngặt. 

Mục Lục Bài Viết

Cách nuôi tôm hùm bông tự nhiên

Tôm hùm được nuôi bằng lồng và lồng tôm được thả xuống giữa biển. Tuy nhiên, lồng nuôi tôm phải đạt được những tiêu chuẩn sau: 

 • Lồng nuôi tôm hùm được làm khung bằng sắt (phi 16), kích thước lồng 3x3x1,4 m.
 • Chung quanh bao bằng lưới sợi ni-lông, đan lại rất chắc chắn.
 • Khung sắt được sơn dầu và quấn nhựa chung quanh, tăng độ bền và tránh sự bám của hầu.
 • Nơi đặt lồng nuôi là vùng nước sạch và lưu thông, đáy cát hoặc có rặng san hô.
 • Ðộ sâu khi nước chiều cạn ít nhất là 3m, ít tàu, thuyền qua lại.
 • Tôm giống thả nuôi, cỡ 1,5-2,5 g/con với mật độ 20-25 con/m2/lồng.
 • Sau 2 tháng nuôi chuyển sang mật độ 10-15 con/m2/lồng.
 • Sau 1,5 tháng, lại sàn tiếp sang lồng, giữ mật độ 5-6 con/m2/lồng và nuôi đến khi tôm lớn
 • Chú ý kiểm tra nước hàng ngày, phòng nước bị nhiễm bẩn và dịch hại của tôm.
 • Kiểm tra sự an toàn của lồng, lồng có bị rách,…
 • Trong quá trình nuôi, chú ý giữ yên tĩnh, không đặt lòng nơi cửa sông, có nước thải bẩn.
Tôm humg nuôi bằng lồng bè dưới biển
Tôm humg nuôi bằng lồng bè dưới biển

Thức ăn của tôm hùm bông là những chú cá nhỏ, ghẹ nhỏ, nghêu sò, vẹm hoàn toàn tươi sống. Bởi chỉ khi tôm hùm bông được ăn những thức ăn tươi sống như vậy mới đảm bảo sức khỏe cũng như dinh dưỡng trong tôm hùm bông. Chính vì vậy chi phí thức ăn hàng ngày cho tôm hùm rất cao. 

Thức ăn của tôm hùm bông sẽ tùy thuộc vào độ lớn của tôm hùm bông mà được người nuôi sơ chế cho phù hợp. Nếu khi tôm hùm bông còn nhỏ hoặc chỉ là con giống thì thức ăn của tôm hùm bông nhất định phải được băm nhuyễn để tôm hùm bông dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn, 

Khi tôm hùm bông lớn hơn thì thức ăn của tôm hùm bông không cần băm nhuyễn nữa mà sẽ được thả trực tiếp vào lồng tôm hùm để tôm hùm bông tự sử dụng thức ăn. 

Khi cho tôm hùm ăn để đảm bảo tôm lồng nuôi tôm hùm luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhất người nuôi phải lặn xuống để cho tôm hùm ăn sau. Sau 1-2 giờ đồng hồ sẽ lặn xuống để vớt thức ăn còn thừa trong lồng tôm hùm. 

Thời gian nuôi tôm hùm bông: từ 12-18 tháng. 

Đặc điểm của tôm hùm bông.

Đặc điểm về ngoại hình tôm hùm bông

Là một trong số các loài tôm hùm có thân hình to bự vỏ láng màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, trên lưng các và các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen tương đối rộng thường kèm theo 1 hoặc 2 đốm màu sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.

Chân tôm thường có màu vàng đen pha trộn với nhau. 

Các size của tôm hùm bông

 • 500gr ≤ 700gr (1kg từ 1-2 con)
 • 700gr ≤ 900gr (1kg từ 1-2 con)
 • 900gr ≤ 1200gr (1kg gồm 1 con)
 • 1200gr Up (1kg hơn có 1 con)

Kích thước dài khoảng 35cm. Phổ biến từ size 1con/kg

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Dinh dưỡng từ tôm hùm bông

Trong tôm hùm chứa các vitamin A, E, B12 và các khoáng chất như Canxi, Magie Photpho. 

 • Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể bao các dịch nhầy ở mắt, phổi, ruột và cơ quan sinh dục giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.
 • Vitamin E giúp tái tạo tế bào cho bạn làm da chắc khỏe, sáng mịn dồi dào năng lượng.
 • Vitamin B12 giúp cơ thể tránh mệt mỏi, chóng mặt, giúp cơ bắp khỏe mạnh hạn chế các trường hợp bị tổn hại thần kinh dẫn đến mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Các khoáng chất có chứa trong tôm hùm: Canxi, Magie và Kẽm giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Tôm hùm cung cấp nhiều năng lượng protein: hàm lượng protein trong tôm hùm cung cấp axit amin – các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp thành các protein mới – cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Từ đó giúp nuôi dưỡng xương, sụn giữ cho xương siêu khoẻ đẹp.

Trung bình trong 100g thịt tôm hùm bông sẽ có 98 calo, 21g protein, 0.6g chất béo và không chứa tinh bột.

Tôm hùm sốt me
Tôm hùm sốt me

Quy trình thu hoạch và vận chuyển tôm hùm bông sống

Để tôm hùm bông khi rời khỏi biển đến tay khách hàng vẫn còn sống thì quy trình vận chuyển tôm hùm bông phải tuân thủ đúng từng bước. 

Trước tiên, để thu hoạch tôm hùm bông, nếu tôm hùm bông trong cùng một lồng tôm có độ lớn ngang nhau thì sẽ thu hoạch cả lồng tôm hùm cùng lúc. Ngược lại, nếu những chú tôm hùm bông có độ lớn khác nhau thì người nuôi phải lặn xuống, chọn những chú tôm hùm bông lớn, đủ trọng lượng xuất bán, giữ lại những chú có kích thước nhỏ tiếp tục chăm sóc. 

Vận chuyển tôm hùm bông có 2 cách

Chúng ta có 2 cách đóng gói tôm hùm, tùy theo quãng đường và số lượng cần vận chuyển mà tôm hùm sẽ được đóng gói theo 2 cách khác nhau, và đều là đóng gói KHÔ. Bí quyết để ru ngủ tôm hùm chính là nhiệt độ.

Đóng gói vào rổ

Đây là phương pháp được áp dụng để đóng gói số lượng lớn và vận chuyển quãng đường khá xa và có không gian (hồ, kho và rổ). Cho tôm hùm bông vào hồ nước lạnh -17°C trong khoảng 5-7 phút giúp đưa tôm hùm bông vào trạng thái ngủ sâu. Bước này giúp cho các chú tôm hùm bông của chúng ta ngoan ngoãn ra khỏi mặt nước và nằm ngay ngắn trong rổ. Sau đó vớt chúng ra phân loại theo kích thước vào các rổ theo màu sắc.

Tiếp theo, vớt rổ tôm ra và xếp chúng lên xe đông lạnh -10°C. Sau đó tiến hành vận chuyển từ Cam Ranh vào Sài Gòn để phân phối. 

Vận chuyển tôm hùm
Vận chuyển tôm hùm

Đóng gói vào thùng xốp

Cách thứ 2 để đóng gói tôm hùm bông chính là đóng vào thùng xốp với số lượng nhỏ và vận chuyển nhanh chóng: Lúc các chú tôm hùm bông được đem lên bờ sẽ được ngâm sơ với nước đá để tôm mơ ngủ và dễ dàng được gói vào giấy báo từng và xếp vào thùng xốp.  Trong điều kiện của thùng xốp, tôm hùm bông có thể sống đến 10 tiếng.

Như cách (I), các thùng xốp đựng tôm hùm sẽ được chất lên xe và chuyển đến nơi tiêu thụ. Nhược điểm của phương án này là dùng giấy báo gói và gỡ từng con khá tốn thời gian và nhân lực vì không đủ không gian ru ngủ tôm hùm bông.

Đối với cách (II), trước khi thả tôm hùm bông vào nước để tôm hùm bông tỉnh giấc ngủ và hoạt động lại bình thường, ta cần thêm một bước nữa chính là tháo giấy báo. Cẩn thận gỡ giấy báo của những chú tôm hùm bông và thả chúng vào hồ đã được setup sẵn. 

Hồ nước để bảo quản tôm hùm bông phải đảm bảo độ lạnh 22 độ C và độ mặn của nước từ 33-35%. Trong quá trình bảo quản tôm hùm bông tại hồ thì phải thường xuyên cho tôm hùm bông ăn và quan sát tôm hùm bông. 

đóng gói vận chuyển tôm hùm BETOM
Đóng gói vận chuyển tôm hùm BETOM

Giá tôm hùm bông

Chính vì những lý do trên mà giá tôm hùm bông hiện nay sẽ cao hơn so với những loại tôm hùm khác trên thị trường. 

Giá tôm hùm bông hôm nay tại các tỉnh thành như: giá tôm hùm bông tại Nha Trang, giá tôm hùm bông tại Sài Gòn đều bị ảnh hưởng bởi những chi phí nuôi tôm hùm bông. 

Giá tôm hùm bông bao nhiêu 1kg sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của từng chú tôm hùm bông. Mỗi chú tôm hùm bông sẽ không cùng chung một trọng lượng nên giá của tôm hùm bông sẽ có sự chênh lệch và khác nhau theo size của tôm hùm bông. 

Giá tôm hùm bông sẽ tỷ lệ thuận với size tôm hùm bông, tôm hùm bông càng lớn thì giá tôm hùm bông càng cao. 

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Đặc biệt, giá của tôm hùm bông ngộp và giá của tôm hùm bông đông lạnh sẽ thấp hơn giá của tôm hùm bông sống. 

Giá tôm hùm bông ngộp và tôm hùm bông đông lạnh có phần thấp hơn do tôm hùm bông đã bị ngất. Khi tôm hùm bông ngất thì giá trị dinh dưỡng của tôm hùm bông cũng sẽ giảm đi. Nên theo đó thì giá tôm hùm bông ngộp và giá tôm hùm bông đông lạnh cũng giảm đi. 

Nếu so sánh giá tôm hùm bông và tôm hùm xanh thì giá tôm hùm bông có phần cao hơn giá tôm hùm xanh. Vì tôm hùm bông có thời gian nuôi và chăm sóc lâu hơn so với tôm hùm xanh. Chính vì vậy mà chi phí nuôi trồng và chăm sóc tôm hùm bông cũng cao hơn. 

Hãy cùng theo dõi BETOM để có thể biết thêm nhiều điều thú vị về tôm hùm nhé.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon