DINH DƯỠNG TÔM HÙM SỐNG VÀ TÔM HÙM CẤP ĐÔNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? | BÀI 136

Trong cuộc sống ngày nay việc để có những bữa ăn ngon và dinh dưỡng thì yêu cầu người đầu bếp phải có những kiến thức cơ bản về ẩm thực. Và đặc biệt đối với những món ăn cao cấp như Tôm Hùm thì việc đó càng quan trọng. Dinh dưỡng chính là mối quan tâm hàng đầu của các thực khách, bên cạnh một món ăn ngon còn phải là món ăn bổ dưỡng. Hôm nay BETOM chia sẻ với các bạn dinh dưỡng của tôm hùm cấp đông và tôm hùm sống có khác biệt như thế nào nhé.

Mục Lục Bài Viết

Về tôm hùm sống

Tôm hùm sống
Tôm hùm sống

Đặc điểm tôm hùm sống

Tôm hùm sống, đúng với cái tên của nó thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được nó là như thế nào. Là những con tôm khỏe mạnh, màu sắc có thể tùy thuộc vào chủng loại mà sẽ có những đặc điểm về màu sắc khác nhau. Ví dụ như tôm hùm bông sẽ có màu sắc sự sỡ hơn so với các dòng hải sản khác. 

Làm sao biết Tôm còn sống hay không?

Ngoài ra để nhận biết chúng thì khi động vào thì chúng sẽ ngọ ngoạy cử động liên tục, đó là dấu hiệu rõ ràng cho ta biết rằng con tôm còn khỏe mạnh.  Và đặc điểm thứ hai để nhận dạng tôm hùm sống, là sẽ thông qua cách bảo quản và vận chuyển thì những con tôm hùm sẽ được gây mê trong một khoản thời gian từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ và khi thức giấc thì  chúng sẽ có thể bơi lội và khỏe như lúc được nuôi.

Về tôm hùm cấp đông

Tôm hùm cấp đông
Tôm hùm cấp đông

Đặc điểm tôm hùm cấp đông

 • Tôm hùm cấp đông được chế biến từ những con tôm hùm khỏe mạnh có chất lượng tươi thích hợp để cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng.
 • Thân tôm nguyên vẹn, không dập vỡ, sạch ruột. Săn chắc đàn hồi, thịt bám chặt vào vỏ

Điều kiện cấp đông tôm hùm sống

 • Nước được sử dụng để mạ băng hoặc để chuẩn bị các dung dịch mạ băng phải là nước uống được hoặc phải là nước biển sạch.

Trạng thái sản phẩm sau khi cấp đông

 • Nguyên vẹn, không dập vỡ, màu sắc tự nhiên lớp băng phải phủ kín đồng đều toàn bộ sản phẩm.

Thời gian cấp đông tôm hùm

 • Làm đông không quá 4h, nhiệt độ trung tâm sản phẩm không lớn hơn âm 18 độ C

Có sự khác biệt về dinh dưỡng của 2 loại tôm hùm này?

Chung quy lại thì cả tôm hùm sống và tôm hùm cấp đông đều có giá trị dinh dưỡng như nhau và không có sự phân biệt giữa hai loại này về giá trị mang lại. Chỉ vì mục đích đưa đến cho đến người tiêu dùng là xuất khẩu đường dài hay là đường gần hay cũng là thời gian lưu trữ khác nhau nên có sự phân biệt này. Nhưng: Để đảm bảo cho sức khỏe cũng như không ảnh hưởng đến vị ngon ngọt của tôm thì không nên để tôm hùm cấp đông quá 1 tháng. Thời gian giữ đông càng lâu sẽ khiến cho các dinh dưỡng của tôm hùm mất dần theo thời gian. Sau 1 tháng, dinh dưỡng tôm hùm cấp đông sẽ giảm mạnh mỗi ngày 5%. Nên hãy chú ý đến những chú tôm hùm cấp đông trong ngăn tủ lạnh nhà bạn, tốt nhất là bạn nên chế biến trong vòng 1 tuần để giữ lại tối đa dinh dưỡng của tôm hùm nha.

Tôm hùm sống
Tôm hùm sống

Rã đông tôm hùm để đảm bảo dinh dưỡng:

Cách 1 (tốt nhất): Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh Cách tốt nhất để rã đông tôm hùm đông lạnh là giã đông trong ngăn mát của tủ lạnh. Phương pháp này đảm bảo rằng thịt tôm hùm sẽ giữ được kết cấu thịt và thịt sẽ không bị bở hay nhạt do chứa nhiều nước trong thịt.

 • Bước 1: Bỏ tôm hùm đông lạnh từ tủ đông (hay ngăn đá tủ lạnh) ra và để trong đĩa lớn hoặc hộp nhựa. Nếu sợ tủ lạnh có mùi tôm thì nên dùng màng nilong thực phẩm bọc đĩa (hộp) đựng tôm lại.
 • Bước 2: Đặt đĩa (hộp) tôm trong ngăn mát của tủ lạnh, để khoảng 6-12 giờ để cho tôm được giã đông hoàn toàn (cả mạch nước đá đông trong thân tôm). Khi đã giã đông hoàn toàn rồi, có thể lấy tôm ra khỏi tủ lạnh để chế biến các món ăn.
Dinh dưỡng tôm hùm
Dinh dưỡng tôm hùm

Cách 2 (tốt thứ hai): giã đông bằng nước trong ngăn mát tủ lạnh

 • Bước 1: bỏ tôm hùm từ tủ đông (hay ngăn đá tủ lạnh) ra và để trong một cái chậu nhỏ (hoặc hộp nhựa) rồi đổ nước vào hộp cho vừa ngập mình tôm hùm.
 • Bước 2: đặt hộp (chậu) nước chứa tôm hùm vào trong ngăn mát của tủ lạnh, và để trong vòng khoảng 60 phút đến 90 phút để giã đông hoàn toàn.
 • Bước 3: bỏ tôm hùm ra, để cho ráo nước và chế biến.    

Cách 3 (không tốt bằng 2 cách trên, chỉ dùng trong trường hợp cần chế biến gấp):giã đông trong nước lạnh ngay tại chậu rửa Nếu bạn không muốn chờ đợi vài giờ, hoặc thậm chí cả ngày để thưởng thức tôm hùm của bạn, bạn có thể rã đông trong chậu rửa tại nhà bếp của bạn.

 • Bước 1: Đặt tôm hùm trong một túi nilon, cho túi nilon tôm hùm đặt vào một cái chậu nhỏ, và sau đó đặt chậu tôm hùm vào trong bồn rửa dưới vòi nước.
 • Bước 2: Bật vòi nước lạnh của bạn, mở vòi để nước để chảy khắp trên con tôm hùm, dòng nước chảy sẽ làm giã đông nhanh hơn. Sử dụng phương pháp này, mỗi kilogram tôm hùm sẽ mất khoảng 30 phút để giã đông.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOK TƯ VẤN QUA ZALO TƯ VẤN QUA HOTLINE

Click vào Website : tomhumpl.com  để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon