Cảnh Báo 5 vấn đề gặp phải khi mua tôm hùm và giải pháp | BÀI 304

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến hải sản hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến tôm hùm. Không chỉ bới độ tươi dai, ngon của thịt tôm mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng quý giá mà tôm hùm mang lại.

Không những vậy, tôm hùm cũng rất đa dạng về giống loài: tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm Alaska,… phục vụ được đa dạng lứa tuổi cũng như sở thích của mỗi người. Vì lý do đó mà tôm hùm dù đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn và ưa dùng.

Dù được nhiều người ưa thích và ngày càng trở thành mặt hàng khá phổ biến nhưng sẽ hơi khó khăn để người tiêu dùng hiểu hết về tôm hùm cũng như các vấn đề liên quan để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Và trong bài viết này BETOM sẽ nêu ra 5 vấn đề mà khách hàng ưa tôm hùm hay gặp phải cũng như các giải pháp để mọi người tự tin giải quyết vấn đề và đưa ra lựa chọn trong những lần sau nhé!

 

HÌNH 1: TÔM HÙM SỐNG KHỎE TẠI BETOM

 

Tôm hùm có cao su trên đầu

Nhiều người có thắc mắc về phần màu trắng xuất hiện trên đầu tôm hùm. Phần này có tính chất dai, nhai không đứt và không có mùi vị rất giống kẹo cao su.

Thật ra phần “cao su” này là tinh trùng của tôm đực xuất hiện nhiều ở với 1 miếng trên phần đầu con cái và 2 miếng trên phần đầu con đực vào những mùa sinh sản. Hay còn được ngư dân gọi là gôm tôm, gôm tôm có cả ở tôm đực và tôm cái.

 

HÌNH 2: TÔM HÙM CÓ CAO SU
HÌNH 2: TÔM HÙM CÓ CAO SU

Ăn tôm hùm có cao su có sao không?

Phần cao su của tôm hùm không ăn được. 

Tuy nhiên, phần thịt còn lại của tôm hùm vẫn bình thường và an toàn nên khách hàng yên tâm sử dụng.

 

Vì sao tôm cái cũng có tinh trùng?

Nguyên nhân là vì con tôm cái “nhận” tinh trùng của con đực bắn vào khoang ngực lúc vừa lột xác. Đặc biệt, phần tinh trùng này có thể được “để dành” lên đến tận 2 năm.

Đến đây thì bạn đã hiểu “cao su” này là gì rồi phải không?

 

Thạch rau câu – tạp chất Agar!

Một trong những tập chất thường được bơm vào tôm hùm nhiều nhất là chất làm thạch rau câu – tạp chất Agar

Và những tôm hùm bị bơm loại tạp chất này thường sẽ mập và căng bất thường, đến nỗi các phần trên thân tôm bị giãn ra, nhất là khớp nối giữa đầu và thân.

Khi nấu lên, phần thịt tôm sẽ thường bị bở, teo lại và nhạt hơn so với bình thường. Đặc biệt, sẽ có lớp rau câu nằm dưới phần đầu khi bóc vỏ tôm hùm.

 

HÌNH 3: TÔM HÙM BƠM TẠP CHẤT
HÌNH 3: TÔM HÙM BƠM TẠP CHẤT

Tạp chất Agar được bơm vào tôm hùm như thế nào?

Tạp chất Agar thường được pha cùng nước. Tuy đây là loại tạp chất không nguy hiểm, nếu bơm vào tôm hùm sống sẽ không gây hại cho người tiêu dùng nhưng nếu bơm vào tôm hùm đã chết, ươn kết hợp cùng một số loại vi khuẩn có trong thịt tôm sẽ gây hại vô cùng.

Thêm vào đó, nguồn nước dùng để hòa tan tạp chất Agar nếu là nguồn nước ô nhiễm khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Tại sao phải bơm tạp chất Agar vào tôm hùm?

Nhầm làm tăng trọng lượng và giúp tôm hùm trong bắt mắt hơn. Chủ doanh nghiệp, người bán tôm hùm sẽ bơm tạp chất này vào tôm hùm để việc bán ra dễ dàng hơn.

 

Giun sán bám trên vỏ tôm hùm

Trên tôm bị dính gì giống giun sán vậy em ?

Trắng trắng trên đầu tôm hoặc dưới mình tôm là san hô đóng đó ạ.

San hô kí sinh lên vỏ tôm hùm nhé. Hoặc các loài khác sống dưới biển cũng bị kí sinh lên, sau đấy nó hoá đá và dính cứng luôn trên vỏ của tôm hùm. Nếu lấy dao sắt cạo ra thì dễ làm bong từng mảng to của con tôm. Không phải giun sán gì đâu.

Việc san hô kí sinh trên vỏ tôm hùm không ảnh hưởng gì tới chất lượng tôm.

Hình 4: Giun sán trên vỏ tôm hùm
Hình 4: Giun sán trên vỏ tôm hùm

Vậy có nên ăn tôm hùm ngộp hay không?

Tôm hùm ngộp là tôm hùm sống vừa ngất đi trong quá trình lột vỏ hay trong quá trình di chuyển tôm hùm sống bị thiếu oxy và ngộp.

Tôm hùm ngộp còn được nhiều người gọi là tôm hùm ngất, đây đều là những con tôm hùm nuôi yếu sức, một số bị bệnh hoặc do thay đổi thời tiết – môi trường nước, bị cúm, lột không được dẫn đến yếu mà chết đi. Vào thời điểm phát hiện tôm yếu, bỏ ăn, người nuôi sẽ vớt lên bán để gỡ gạc lại vốn với giá rẻ.

Nếu sử dụng tôm hùm ngộp liền, thịt tôm hùm vẫn tươi, dai và ngon . 

Tôm hùm ngộp nếu còn tươi thì vẫn an toàn để dùng. Nếu tôm hùm ngộp quá lâu mà vẫn chưa được bảo quản đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng tôm hùm xuất hiện mùi tanh, ương , lúc này thì không nên chọn tôm hùm ngộp bởi không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực ra tôm hùm ngộp tươi sống vẫn ăn tốt và ngon, bản thân mình cũng ăn thường xuyên không thấy vấn đề gì. Hơn nữa quy định vẫn cho phép người nuôi trồng tôm hùm bán tôm yếu bệnh không nguy hiểm ra thị trường vì chúng chế biến làm thức ăn không ảnh hưởng đến người ăn”.

 

HÌNH 5: TÔM HÙM XANH NGỘP
HÌNH 5: TÔM HÙM XANH NGỘP

 

Tôm hùm sống vận chuyển xa như thế nào?

Tôm hùm thường được vận chuyển xa bằng cách vận chuyển khô. Tôm hùm sẽ được ru ngủ và cấp ẩm trong suốt quá trình vận chuyển. Đảm bảo đủ độ ẩm cho mang hoạt động cũng như đủ oxy cho để tôm hùm còn sống.

Tôm hùm có khả năng sống trên cạn do đó tôm hùm dễ dàng sống trong môi trường ngoài nước từ 15-18 tiếng . Tuy nhiên, tùy theo nhiệt độ, thời tiết mà có sự thay đổi.

Các phương tiện vận chuyển tôm hùm thường được sử dụng: máy bay (tôm hùm xuất-nhập khẩu), xe hàng,…

Thời gian và cách bảo quản với từng loại phương tiện là như nhau. Và khi được bảo quản khô 15-18 tiếng , tôm hùm có thể sống khỏe trong hồ từ 7-10 ngày tiếp theo.

 

HÌNH 6: TÔM HÙM ĐƯỢC RU NGỦ
HÌNH 6: TÔM HÙM ĐƯỢC RU NGỦ

 

Vận chuyển tôm hùm sống đi trong thời gian 30 phút

Với những đơn hàng vận chuyển trong thời gian khoảng 30 phút sẽ sử dụng phương pháp vận chuyển không gây mê bằng đá lạnh. Sắp xếp ngăn nắp những con tôm hùm trong thùng và bỏ vào đó một chai đá lạnh, rồi tiến hành vận chuyển.

 

HÌNH 7: TÔM HÙM ĐƯỢC ĐÓNG THÙNG VÀ VẬN CHUYỂN CẨN THẬN TẠI BETOM
HÌNH 7: TÔM HÙM ĐƯỢC ĐÓNG THÙNG VÀ VẬN CHUYỂN CẨN THẬN TẠI BETOM

 

Vận chuyển tôm hùm sống đi khoảng 40km với số lượng ít

Với những đơn hàng có khoảng cách gần, khoảng 40km với số lượng ít, sẽ vận chuyển bằng trong các can nhựa và thùng nhựa với tỉ lệ nước tương đối so với lượng tôm. Ưu điểm của hình thức bảo quản tôm hùm này là tôm hùm khỏe, không mất tỉ lệ trọng lượng khi cân, tuy nhiên không chở được nhiều và khá tốn kém.

 

Vận chuyển tôm hùm sống đi xa với số lượng lớn

Với những đơn hàng lớn, có khoảng cách vận chuyển xa, thời gian dài, sẽ sử dụng phương pháp gây mê bằng nước đá lạnh trong vận chuyển.

Tôm hùm được đưa vào hồ có chứa nước đá lạnh đủ nhiệt độ trong khoảng thời gian nhất định sẽ ngủ đông, rồi uốn giấy báo đưa vào thùng xốp. Mỗi thùng xốp đều đặt những chai đá lạnh nhằm làm mát môi trường bên trong.

Sau đó tiến hành bơm oxi vào thùng và bắt đầu vận chuyển. Ưu điểm của phương pháp bảo quản tôm hùm này là bảo đảm tôm sống khỏe, vận chuyển được xa trong thời gian dài và có thể được vận chuyển trên tất cả các phương tiện hiện có.

Và trên đây là 5 vấn đề mà khách hàng thường hay thắc mắc khi mua tôm hùm. Thông qua bài viết này hy vọng cung cấp thêm thông tin để bạn an tâm lựa chọn khi mua tôm cũng như hiểu rõ hơn về tôm hùm nhé!

 

Thành công không phải là số tiền bạn kiếm được mà là sự khác biệt bạn tạo ra cho cuộc sống của người khác”

– Michelle Obama –

– PHẠM PHƯƠNG LOAN –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *