PHƯƠNG PHÁP VẬN CHUYỂN TÔM HÙM | BÀI 119

Tôm hùm là loại hải sản được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên vì đặc điểm môi trường sống và nuôi trồng nên tôm hùm chỉ sinh trưởng và phát triển ở một số tỉnh thành của Việt Nam, nhiều nhất là ở miền Trung tổ quốc.

Nhưng nếu muốn ăn tôm hùm mà phải ra tận biển mới ăn được tôm hùm thì thật là “chán” phải không nào?

Khi nhận thấy vấn đề đó thì có các phương pháp vận chuyển dành riêng cho tôm hùm được ra đời.

Hãy cùng BETOM tìm hiểu các phương pháp vận chuyển này nhé.

Mục Lục Bài Viết

Vận chuyển bằng đường bộ

Với phương pháp giao hàng bằng đường bộ thì tôm hùm được đóng vào các thùng xốp hoặc rổ nhựa và chuyển cho các nhà xe để lên đường đi “du lịch”. Tùy vào tình trạng tôm hùm sống, ngộp, hay cấp đông mà tôm hùm có phương pháp đóng gói khác nhau.

Tôm hùm sống

Thu hoạch tôm, tôm tại bè
Tôm hùm xanh sống

Sau khi được bắt lên từ bè tôm hùm sống sẽ được phân loại theo size và tình trạng sức khỏe.

Những con tôm hùm khỏe mạnh sẽ được đưa lên bờ và bắt đầu quá trình ru ngủ trước khi lên đường đi chu du thiên hạ. Với một bể nước có đá lạnh có cộng với thời gian đủ lâu khi ở trong nước lạnh tôm hùm sẽ bắt đầu đi vào trạng thái ngủ đông.

Khi tôm hùm đã ngủ thì ta có thể dùng giấy báo cuốn tôm hùm lại và xếp vào thùng xốp, nhớ chèn thêm vài chai nước đá lạnh và bơm thêm oxy cho tôm nhé.

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với số lượng tôm hùm nhỏ lẻ. Còn với số lượng lớn như một tạ tôm hùm mà ngồi cuốn báo, gói báo thì đến khi nào mới xong?

Vậy nên nếu số lượng tôm hùm lớn thì tôm hùm sẽ được xếp vào các thùng nhựa với số lượng vừa đủ, không quá chật nhằm đảm bảo tôm hùm có đủ lượng không khí tránh dẫn đến thiếu oxy mà bị ngộp.

Ngoài ra nếu đối với các đơn hàng số lượng ít, vận chuyển gần (khoảng 30 phút đổ lại) thì có thể đóng gói tôm hùm bằng nước biển có sục oxy trong các thùng xốp hoặc can nhựa và vận chuyển nhanh tôm hùm.

Tôm hùm ngộp

Đối với những con tôm hùm khi ra khỏi bè được phân loại yếu, hay ở trong bè nhưng kén ăn, có biểu hiện sống yếu thì ngư dân sẽ vớt chúng lên và mang chúng đi ướp lạnh với công thức sinh hàn.

Như vậy tôm hùm vẫn đảm bảo độ tươi ngon của mình trong xuất trạng đường dài. Sau đó chúng được cho vào các thùng xốp, kèm thêm những chai hoặc túi đá lạnh để đảm bảo nhiệt dịp tôm hùm đủ lạnh.

Tôm hùm cấp đông

Vận chuyển tôm hùm
Tôm hùm cấp đông

Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà tôm hùm cấp đông có 2 loại: tôm hùm cấp đông từ tôm hùm sống và tôm hùm cấp đông từ tôm hùm ngộp.

Nhưng dù là tôm hùm cấp đông loại nào tôm hùm cũng được cho vào các kho lạnh đặc biệt để được làm lạnh. Tôm hùm cấp đông sẽ có lớp mạ băng bên ngoài, và tùy vào nhu cầu, thời gian vận chuyển mà tôm hùm có lớp mạ băng dày hay mỏng.

Sau khi được cấp đông tôm hùm được đưa vào các thùng xốp kèm thêm các túi đá lạnh để được vận chuyển đến tay người tiêu dùng

Vận chuyển bằng đường hàng không

Tương tự như giao hàng đường bộ, tôm hùm sẽ được ru ngủ ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó được đóng gói vào các thùng xốp có bơm oxy và kèm thêm túi đá lạnh.

Vì là vận chuyển đường hàng không nên thời gian vận chuyển khá nhanh tuy nhiên chi phí và các yêu cầu đóng gói cũng nghiêm ngặt hơn so với đường bộ.

Nếu bạn thấy bài viết của BETOM thú vị và bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Click vào Website: tomhumpl.com để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích từ BETOM nhé!

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung cấp Tôm Hùm Việt Nam với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau.

BETOM là đơn vị chuyên duy nhất dòng sản phẩm Tôm Hùm Việt Nam Thượng Hạng. Nếu bạn mong muốn tìm đơn vị chuyên nghiệp, uy tín tại thị trường thì hãy liên hệ BETOM ngay nhé.

Tham khảo sản phẩm của BETOM tại đây:

https://tomhumbetom.com/tom-hum-tuoi-song-va-che-bien-so-1-sai-gon/

TƯ VẤN QUA FACEBOOK TƯ VẤN QUA ZALO TƯ VẤN QUA HOTLINE

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Nhà Hàng Tôm Hùm
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon